การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และวงจรโดยใช้การวิจัยเป็นฐาน (RBL) ด้วยชุดฝึกวงจรเรียงกระแส - wattanasin, Wanwisa; แก้วหาดี, จารุณี (วารสารวิจัยและนวัตกรรมการอาชีวศึกษา, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาสื่อ การเรียนรู้ด้วยเทคโนโลยีความจริงเสริม เรื่อง วงจรไฟฟ้าเบื้องต้น 2) ประเมินความความพึงพอใจที่ มีสื่อการเรียนรู้ด้วยเทคโนโลยีความจริงเสริม เรื่อง วงจรไฟฟ้าเบื้องต้น ที่ทำการศึกษาได้แก่ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 5 ท่าน โดยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ ใช้ในการวิจัยคือ 1) สื่อการเรียนรู้ด้วยเทคโนโลยีความ จริงเสริม เรื่อง วงจรไฟฟ้าเบื้องต้น 2) แบบประเมิน ความเหมาะสมของสื่อการเรียนรู้ด้วยเทคโนโลยีความ จริงเสริม เรื่อง วงจรไฟฟ้าเบื้องต้น 3) แบบประเมิน ความพึงพอใจที่มีต่อสื่อการเรียนรู้ด้วยเทคโนโลยี ความจริงเสริม เรื่อง วงจรไฟฟ้าเบื้องต้นผลการวิจัย พบว่า สื่อการเรียนรู้ด้วยเทคโนโลยีความจริงเสริม เรื่อง วงจรไฟฟ้าเบื้องต้น ประเมินโดยผู้เชี่ยวชาญ มีความเหมาะสมของสื่อการสอนอยู่ในระดับดีมาก ( =4.56, S.D. =0.50) และผลประเมินความพึง พอใจที่มีต่อสื่อการเรียนรู้ด้วยเทคโนโลยีความจริง เสริม เรื่อง วงจรไฟฟ้าเบื้องต้น โดยนักศึกษาจำนวน 25 คน อยู่ในระดับมากที่สุด ( =4.55,S.D. =0.54)