รายงานการพัฒนาบทเรียนออนไลน์วิชาเทคโนโลยีสื่อเสมือนจริง รหัสวิชา 30204-2203 สำหรับนักศึกษาสาขาวิชาเทคโนโลยีธุรกิจดิจิทัล วิทยาลัยอาชีวศึกษาขอนแก่น - อ่ำนาเพียง, เผด็จ (วารสารวิจัยและนวัตกรรมการอาชีวศึกษา, 2023)
รายงานการพัฒนาบทเรียนออนไลน์วิชาเทคโนโลยีสื่อเสมือนจริง รหัสวิชา 30204-2203 สำหรับนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง สาขาวิชาเทคโนโลยีธุรกิจดิจทัล วิทยาลัยอาชีวศึกษาขอนแก่น ในครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อพัฒนาและหาประสิทธิภาพของบทเรียนออนไลน์วิชาเทคโนโลยีสื่อเสมือนจริง รหัสวิชา 30204-2203 ตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนของนักศึกษาที่เรียนด้วยบทเรียนออนไลน์วิชาเทคโนโลยีสื่อเสมือนจริงเพื่อหาประสิทธิผลของบทเรียนออนไลน์วิชาเทคโนโลยีสื่อเสมือนจริง เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาหลังจากเรียนด้วยบทเรียนออนไลน์วิชาเทคโนโลยีสื่อเสมือนจริง กลุ่มตัวอย่างได้แก่นักศึกษา ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาเทคโนโลยีธุรกิจดิจทัล วิทยาลัยอาชีวศึกษาขอนแก่น ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 จำนวน 27 คน เป็นการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการพัฒนาประกอบด้วย 1) บทเรียนออนไลน์วิชาเทคโนโลยีสื่อเสมือนจริง มีเนื้อหาจำนวน 9 หน่วยการเรียนรู้ ผลการศึกษามีประสิทธิภาพอยู่ในระดับ 83.18/86.89 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษาที่เรียนรู้จากบทเรียนออนไลน์วิชาเทคโนโลยีสื่อเสมือนจริง ซึ่งประกอบด้วยแบบทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียนเป็นแบบทดสอบแบบปรนัย ชนิดตัวเลือก 4 ตัวเลือก 3) ประสิทธิผลของการเรียนด้วยบทเรียนออนไลน์วิชาเทคโนโลยีสื่อเสมือนจริง ผลการศึกษาอยู่ระดับร้อยละ 72.80 4) การประเมินความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อบทเรียนออนไลน์วิชาเทคโนโลยีสื่อเสมือนจริงผลการศึกษาอยู่ในระดับมาก