กลวิธีการประพันธ์ในกวีนิพนธ์ของพรชัย แสนยะมูล - คำมาโฮม, ปนัดดา; ขาวดี, สารภี (Journal of Variety in Language and Literature, 2021)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอผลการวิเคราะห์กลวิธีการประพันธ์ในกวีนิพนธ์ของ พรชัย แสนยะมูล 4 เรื่อง ได้แก่ ใจธรรมชาติ ฤดูใจ ใจปัจจุบัน และ Hi! So-Cial ไฮโซ...เชียล ผลการศึกษาพบว่า กลวิธีการประพันธ์โดดเด่นที่ผู้แต่งเลือกใช้ในการสร้างสรรค์ผลงาน พบ 7 กลวิธี ได้แก่ (1) นำเสนอในรูปแบบกลอนแปด (2) การเล่นสัมผัสพยัญชนะชิด พบแบบชิด 2 พยางค์ 3 พยางค์ 4 พยางค์ และมากกว่า 4 พยางค์ (3) การเล่นคำ พบ 4 แบบ ได้แก่ การซ้ำคำ การใช้คำที่มีความหมายตรงข้าม การประสมคำทำให้เกิดความแปลกใหม่ และการเล่นคำซ้ำ (4) การใช้โวหารภาพพจน์ พบ 5 แบบ ได้แก่ อุปมา อุปลักษณ์ บุคลาธิษฐาน สัทพจน์ และอติพจน์ (5) การใช้เครื่องหมายในงานร้อยกรอง (6) การใช้เทคนิคการเล่าเรื่อง 2 แบบ ได้แก่ เล่าเรื่องแบบเขียนบันทึก และเล่าเรื่องแบบย้อนอดีต หรือ flash back (7) การสอดแทรกอารมณ์ขัน ทุกกลวิธี ไม่เพียงช่วยสร้างความงามเชิงวรรณศิลป์ ช่วยเสริมสร้างจินตนาการ ยังช่วยย้ำสาระสำคัญที่ผู้แต่งต้องการนำเสนอ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โลกทัศน์ หรือ ทัศนะ ที่พรชัย แสนยะมูล มีต่อโลกและสรรพสิ่งรอบตัว