การละหน่วยไวยากรณ์ในข่าวที่เสนอผ่านทวิตเตอร์ - วัฒนาพงษากุล, สมเกียรติ (Journal of Variety in Language and Literature, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์และจำแนกประเภทการละหน่วยไวยากรณ์ในข่าวที่เสนอผ่านทวิตเตอร์ งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลจากข่าวภาษาไทยที่เสนอผ่านบัญชีทวิตเตอร์จำนวน 8 บัญชี ระหว่างวันที่ 1 มิถุนายน 2003 - 31 สิงหาคม 2003 โดยประยุกต์แนวคิดการวิเคราะห์หน่วยไวยากรณ์ที่เสนอโดย Halliday and Matthiessen (2004) และแนวคิดการละในสัมพันธสารวิเคราะห์ ที่เสนอโดย Sriyabhaya (2020) ผลจากการวิจัยพบการละหน่วยไวยากรณ์ดังนี้ 1) การละคำ พบการละคำนาม คำกริยา คำสรรพนาม และคำเชื่อม 2) การละวลี พบการละนามวลี กริยาวลี ปริมาณวลี และบุพบทวลี 3) การละอนุประโยค พบการละนามานุประโยค คุณานุประโยค และวิเศษณานุประโยค และ 4) การละประโยค ผลจากการวิจัยยังพบว่าการละหน่วยไวยากรณ์แบ่งเป็นการละหน่วยเดิมที่เคยปรากฏรูปภาษามาก่อน และการละหน่วยที่ไม่เคยปรากฏรูปภาษาในข้อความ โดยการละคำพบทั้งสองวิธี ส่วนการละวลี อนุประโยค และประโยคพบเฉพาะการละหน่วยเดิมที่เคยปรากฏรูปภาษามาก่อน