การพัฒนาทักษะการจำคำศัพท์ภาษาจีนโดยใช้เกมช่วยจำศัพท์ของนักศึกษาโปรแกรมวิชาภาษาจีน คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย - แซ่จ้าว , หยิชิง (Journal of Variety in Language and Literature, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของแผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้เกมช่วยจำคำศัพท์กับนักศึกษาโปรแกรมวิชาภาษาจีน คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 และเพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ด้านความสามารถในการจำคำ ศัพท์ภาษาจีน ของนักศึกษาโปรแกรมวิชาภาษาจีน คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายก่อนและหลังการใช้แผนการจัดการเรียนรู้โดยการใช้เกม ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ประกอบด้วย นักศึกษาชั้นปีที่ 3 โปรแกรมวิชาภาษาจีน คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ที่ลงทะเบียนเรียนรายวิชาการอ่านภาษาจีนโบราณ ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2563 จำนวน 8 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้เกมช่วยจำคำศัพท์ แบบวัดผลสัมฤทธิ์ก่อนและหลังเรียนการใช้เกมโดยใช้เกมช่วยจำคำศัพท์ แบบประเมิน วิเคราะห์ข้อมูลโดยสถิติ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D. ) ผลวิจัยพบว่า 1.แผนการจัดการเรียนรู้โดยการใช้เกมช่วยจำคำศัพท์ มีค่าประสิทธิภาพ (E1/E2) เท่ากับ81.00/85.83 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด คือ 80/80 2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังแผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้เกมช่วยจำคำศัพท์ของนักศึกษาสูงกว่าก่อนเรียน เมื่อวิเคราะห์ค่าเฉลี่ยด้วย t-test ปรากฏค่า t-test = 17.80 จึงกล่าวได้ว่าคะแนนก่อนเรียนและหลังเรียนมีความแตกต่างกัน คือ คะแนนหลังเรียนมีค่าสูงกว่าก่อนเรียน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการใช้แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้เกมช่วยพัฒนาผลสัมฤทธิ์ของผู้เรียนให้สูงขึ้น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05