เปรียบเทียบอักขรวิธีการใช้คำบาลีสันสกฤตในภาษาไทยและภาษาเขมร - Bunkhloi, Sangop (Journal of Variety in Language and Literature, 2019)
ภาษาบาลีสันสกฤตเป็นภาษาที่มีอิทธิพลต่อภาษาไทยและภาษาเขมรมาแต่โบราณและถือว่าเป็นภาษาระดับสูงที่ติดมากับการนับถือพุทธศาสนาและศาสนาพราหมณ์ เป็นภาษาที่มีระบบการสร้างคำที่ละเอียดลออทั้งรูปแบบและความหมาย ให้อรรถรสในทางภาษาอย่างกว้างขวางและลึกซึ้ง ซึ่งระบบดังกล่าวทั้งภาษาไทยและภาษาเขมรได้นำมาเป็นแบบอย่างในการสร้างคำขึ้นใช้ในภาษาของตนมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ทำให้ภาษาไทยและภาษาเขมรมีความงดงามในเชิงภาษาทั้งรูปคำและรูปความ ยกย่องเป็นภาษาของผู้รู้ เป็นภาษาที่มีอรรถรสทางภาษาที่สูงส่งละเอียดลออสุขุมคัมภีรภาพในเชิงภาษาอีกด้วยการนำคำศัพท์และวิธีการสร้างคำในภาษาบาลีสันสกฤตมาใช้ในภาษาไทยและภาษาเขมรแม้ว่าจะนำมาจากภาษาบาลีสันสกฤตอันเป็นแหล่งดั้งเดิมเหมือนกัน แต่ทั้งภาษาไทยและภาษาเขมรก็มีวิธีตกแต่งกล่อมเกลาคำภาษาบาลีสันสกฤตเพื่อนำมาใช้ในภาษาของตนแตกต่างกัน สาเหตุที่ทำให้ไทยกับเขมรมีการตกแต่งคำต่างกันเป็นผลมาจากความสัมพันธ์ในเชิงประวัติศาสตร์ของประเทศทั้งสองคือทั้งไทยและเขมรมีการติดต่อสัมพันธ์กับภารตประเทศที่ยาวนานต่างกัน