การจัดการพุทธศาสนสถานให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดเลย
Main Article Content
บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาการพุทธศาสนสถานในจังหวัดเลย 2) แหล่งท่องเที่ยวพุทธศาสนสถานในจังหวัดเลย 3) การจัดการพุทธศาสนสถานให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดเลย มีวิธีดำเนินการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยได้เก็บข้อมูลจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 25 รูป/คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือ การสัมภาษณ์เชิงลึก ที่ใช้สำหรับพระภิกษุสงฆ์ เจ้าหน้าที่วัฒนธรรมประจำอำเภอและเจ้าหน้าที่เทศบาลประจำตำบล และแบบสนทนากลุ่ม ที่ใช้สำหรับผู้นำชุมชนและบุคคลที่เกี่ยวข้องในพื้นที่
ผลการวิจัยพบว่า
1. พัฒนาการพุทธศาสนสถานในจังหวัดเลย พบว่า พัฒนาการพุทธศาสนสถานในจังหวัดเลย มีการส่งเสริมการเรียนรู้ในด้านจิตรกรรม ประติมากรรม และสถาปัตยกรรม คุณค่าที่มีอยู่ในงานสถาปัตยกรรม เป็นคติความเชื่อของคนในชุมชน พัฒนาการพุทธศาสนสถานในจังหวัดเลยจึงเป็นการพัฒนาการจากค่านิยม ความเชื่อเป็นแนวทางแห่งปฏิบัติในสิ่งที่เหมาะสมหรืออยู่ในกฎกติกาของสังคม การสร้างแนวทางการเรียนรู้นั้นมักจะสร้างผ่านภูมิปัญญาท้องถิ่น
2. แหล่งท่องเที่ยวพุทธศาสนสถานในจังหวัดเลย พบว่า พุทธศาสนสถานที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดเลยมีความโดนเด่นหลายด้าน เช่น ด้านจิตรกรรม ด้านประติมากรรม และด้านสถาปัตยกรรม ซึ่งเป็นพุทธศาสนสถานที่ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมเป็นจำนวนมากในแต่ละปี
3. การจัดการพุทธศาสนสถานให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดเลย พบว่า การจัดการพุทธศาสนสถานให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว มีระบบบริหารที่มีความสอดคล้องกับความต้องการและความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว มีเว็บไซน์ แผ่นพับ ออนไลน์ เฟซบุค และการสร้างกิจกรรมใหม่ๆ เพื่อให้เกิดแรงจูงใจกับนักท่องเที่ยวในสถานที่นั้นๆ จึงต้องมีการจัดเตรียมพุทธศาสนสถานให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ก็จะสามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนได้เป็นอย่างดี
Article Details
เอกสารอ้างอิง
Mahachulalongkornrajavidyalaya. (1996). Tipitaka (Thai). Bangkok : Mahachulalongkornrajavidyalaya,
Phramaha Thatchathorn Sirimangkhalo (Matra). (2013). Buddhist Tourist Management of Wat Nongweang, Muang District, Khonkaen Province. Master of Arts. Graduate School : Mahachulalongkornrajavidyalaya University.
Phrapalad Boonleard Katapuñño (Suttimal). (2017). Buddhist Tourism Management: A Case Study of Wat Yai, Bangplakod. Master of Arts. Graduate School : Mahachulalongkornrajavidyalaya University.
Tongma, V. (2014). Consequence of Tourism Activities Mangement on the Local Community Tumbon Maeram, Amphur Maeram Chaingmai, Thailand. Chiang Mai : Maejo University.