การมีส่วนร่วมทางการเมืองในการเลือกตั้งปี 2562 ของนักศึกษาระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา

ผู้แต่ง

  • เอกนรินทร์ ปิยะปัญญามงคล หลักสูตรรัฐศาสตรมหาบัณฑิต สาขาการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา
  • วิจิตรา ศรีสอน หลักสูตรรัฐศาสตรมหาบัณฑิต สาขาการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา
  • สัณฐาน ชยนนท์ หลักสูตรรัฐศาสตรมหาบัณฑิต สาขาการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา

คำสำคัญ:

การมีส่วนร่วมทางการเมือง, การเลือกตั้ง, นักศึกษาระดับปริญญาตรี

บทคัดย่อ

ารวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับการมีส่วนร่วมทางการเมืองในการเลือกตั้งสมาชิกสภา ผู้แทนราษฎร ปี 2562 ของนักศึกษาระดับปริญญาตรี  มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา 2) เปรียบเทียบการมีส่วนร่วมทางการเมืองในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ปี 2562 ของนักศึกษาระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล 3) ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมทางการเมืองในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ปี 2562 ของนักศึกษาระดับปริญญาตรีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยจำนวน 377 คน ประกอบด้วย นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา 6 คณะ และ 3 วิทยาลัย ได้แก่ คณะครุศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์  คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม คณะศิลปกรรมศาสตร์ คณะวิทยาการจัดการ วิทยาลัยพยาบาลและสุขภาพ วิทยาลัยสถาปัตยกรรม วิทยาลัยนวัตกรรมและการจัดการ ระดับปริญญาตรี ภาคปกติ สุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม และ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์ความแปรปรวน ทางเดียว

ผลการวิจัยพบว่า

ความคิดเห็นเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมทางการเมืองในการเลือกตั้งปี 2562 ของนักศึกษาระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุดคือ ด้านการติดตามสถานการณ์ทางการเมือง รองลงมาคือ ด้านการไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ด้านการรณรงค์ให้ความรู้ทางการเมืองแก่ประชาชน และด้านการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งตามลำดับ

การเปรียบเทียบความคิดเห็นเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมทางการเมืองในการเลือกตั้งปี 2562 ของนักศึกษาระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา พบว่า นักศึกษาที่มีสถานภาพส่วนบุคคล ในด้าน เพศ และอายุต่างกัน มีความคิดเห็นเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมทางการเมืองในการเลือกตั้งปี 2562 ของนักศึกษาระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาไม่แตกต่างกัน และนักศึกษาที่มีชั้นปีที่ศึกษา และคณะ/วิทยาลัย ต่างกัน ต่างกัน มีความคิดเห็นเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมทางการเมืองในการเลือกตั้งปี 2562 ของนักศึกษาระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05

เอกสารอ้างอิง

สมบัติ ธำรงธัญวงศ์. (2556). การเมือง : แนวคิดและการพัฒนา, พิมพ์ครั้งที่ 21. กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์เสมาธรรม.

ณัฐกริช เปาอินทร์. (2556). สถิติ : สำหรับนักรัฐประศาสนศาสตร์, สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์.

สรายุธ ทศช่วย. (2553). การมีส่วนร่วมทางการเมืองของผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองสิม อำเภอบรบือ จังหวัดมหาสารคาม. ปริญญารัฐศาสตรมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม.

สำราญ วิเศษ. (2554). การมีส่วนร่วมทางการเมืองของนักศึกษาระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยนครพนม. ปริญญารัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม.

สุพจน์ แก้วเจริญ. (2553). การมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชนตำบลแดงใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น. ปริญญารัฐศาสตรมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม.

อุดม เกสโรทยาน. (2550). การมีส่วนร่วมของประชาชนในการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลเมืองน่าน จังหวัดน่าน. ปริญญารัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์.

อาภาพร สร้อยพะริกา. (2553). การมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชนในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลเขื่อน อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม. ปริญญารัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์.

สิรยศ แสนสุข. (2563). การมีส่วนร่วมทางการเมืองในการเลือกตั้งทั่วไป 24 มีนาคม 2562 ของข้าราชการตำรวจ กองบังคับการตำรวจนครบาล 1. ปริญญารัฐศาสตรมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา.

วรรณี ปังสกุลยานนท์. (2561). การมีส่วนร่วมทางการเมืองของนักศึกษาระดับปริญญาตรี ของมหาวิทยาลัย ราชภัฏมหาสารคาม. ปริญญารัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม.

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2021-08-16

ฉบับ

ประเภทบทความ

บทความวิจัย