การสังเคราะห์งานวิจัยระดับดุษฎีบัณฑิต สาขาทางการบริหารจัดการศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏ
Main Article Content
บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อจำแนกหมวดหมู่งานวิจัยระดับดุษฎีบัณฑิต ด้านการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏ 2) เพื่อให้ได้องค์ความรู้จากข้อค้นพบในการสังเคราะห์งานวิจัยระดับดุษฎีบัณฑิต ด้านการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏ และ 3) เพื่อนำเสนอองค์ความรู้เชิงนโยบายจากผลการวิจัย กลุ่มตัวอย่างได้จัดการสุ่มแบบเจาะจงเฉพาะที่สืบค้นได้ จำนวน 464 เรื่อง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบบันทึกข้อมูล ดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูลจากการศึกษาเอกสาร โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS (Statistical Package for the Social Science) วิเคราะห์องค์ความรู้จากวิทยานิพนธ์ด้วยเทคนิคการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis)
ผลการวิจัยพบว่า
1. ผลการจำแนกหมวดหมู่ของวิทยานิพนธ์ โดยจำแนกตามกรอบแนวคิดของการวิจัยทางด้านการบริหารการศึกษา ซึ่งแบ่งเป็น 5 ด้าน ได้แก่ ผู้บริหาร องค์การ การเมืองและนโยบายเศรษฐศาสตร์และการเงิน และหัวข้อพิเศษ ผู้วิจัยพบว่า ในช่วงปีการศึกษา 2557-2559 มีการทำวิทยานิพนธ์ด้านองค์การมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านบริบทอื่นๆ ผู้บริหาร การเมืองและนโยบายตามลำดับ โดยมีวิทยานิพนธ์ด้านเศรษฐศาสตร์และการเงินน้อยที่สุด
2. ผลการศึกษาและวิเคราะห์องค์ความรู้ที่ได้จากข้อค้นพบของงานวิจัย ผู้วิจัยพบว่ามีประเด็นทั้งสิ้น16 ด้าน ได้แก่ 1) ทักษะของผู้ริหาร 2) พฤติกรรมของผู้บริหาร 3) ประสิทธิภาพของผู้บริหาร 4) ผู้บริหารทางการศึกษาผู้หญิง 5) อำนาจหน้าที่ 6) ภาวะผู้นำ 7) แรงจูงใจในการทำงาน 8) การเปลี่ยนแปลงองค์การ 9) ประสิทธิภาพขององค์การ 10) เศรษฐศาสตร์การศึกษา 11) งบประมาณทางการศึกษา 12) การเมืองและนโยบายการศึกษา 13) การวิเคราะห์นโยบาย 14) การประกันคุณภาพของการศึกษา 15) การวิจัยการทางศึกษา และ 16) อื่นๆ
3. องค์ความรู้เชิงนโยบายจากผลการวิจัย ผู้วิจัยมีข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย ใน 6 ประเด็น ได้แก่1) เชิงนโยบายสำหรับผู้บริหาร 2) เชิงนโยบายสำหรับองค์การ 3) เชิงนโยบายด้านเศรษฐศาสตร์และการเงิน 4) ข้นโยบายด้านนโยบายการศึกษา 5) เชิงนโยบายสำหรับระบบการประกันคุณภาพการศึกษา และ 6) เชิงนโยบายด้านการวิจัยการศึกษา