การปรับตัวเพื่อการอยู่ร่วมกับประชากรต่างเชื้อชาติของประชาชน ในชุมชนยายชา อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม
คำสำคัญ:
การปรับตัว, การอยู่ร่วมกัน, สังคมพหุวัฒนธรรม, ประชากรต่างเชื้อชาติบทคัดย่อ
งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยศึกษาแนวคิดเกี่ยวกับการปรับตัว แนวคิดเกี่ยวกับการอยู่ร่วมกันในสังคมพหุวัฒนธรรม และแนวคิดพหุวัฒนธรรม เป็นกรอบการวิจัย ทำการเก็บรวบร่วมข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์ เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 11 คน และการสนทนากลุ่มเฉพาะ จำนวน 8 รูป/คน ทำการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยเทคนิคแบบสามเส้า นำเสนอเนื้อหาและเขียนบรรยายเชิงพรรณนา
ผลการวิจัยพบว่า
1. พระพุทธศาสนาเป็นสิ่งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของทั้งประชากรต่างเชื้อชาติและประชาชนในชุมชนยายชา ตามความศรัทธาและความเชื่อในคำสอนที่ให้ทุกคนรู้จักการเสียสละ การมีน้ำใจ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ซึ่งทำให้เกิดการทำงานร่วมมือร่วมใจกันของทั้ง 2 ฝ่าย และยังสามารถทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนขนบธรรมเนียม ประเพณีซึ่งกันและกัน โดยเกิดจากการรวมตัวกันในการทำกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาที่ปฏิบัติสืบต่อกัน
2. การพัฒนารูปแบบการอยู่ร่วมกับประชากรต่างเชื้อชาติ เป็นกลไกการขับเคลื่อนจากการทำงานร่วมกันของภาคส่วนที่เกี่ยวข้องประกอบด้วย ทางวิชาการ ภาคประชาชนและสังคม ภาครัฐ การทำงานเข้าด้วยกัน ภายใต้ช่องทางที่องค์การบริหารส่วนตำบลยายชา วัด ผู้นำชุมชนคือกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลยายชา เพื่อการปรับตัวในการอยู่ร่วมกันของคนในชุมชน
3. การแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในการอยู่ร่วมกันในชุมชนควรมี กฎ กติกา ร่วมกันระดมความคิด ร่วมวิเคราะห์ปัญหา ร่วมพัฒนา โดยการเชื่อมโยงของทุกภาคส่วนในชุมชน ยกระดับกระบวนการพัฒนา เพื่อทำให้สังคมชุมชน ตำบลและหมู่บ้านมีแนวทางปฏิบัติตามข้อตกลงในการอยู่ร่วมกันของคนในชุมชน ร่วมกันดำเนินการและแก้ปัญหาในชุมชนให้สำเร็จ ทำกิจกรรมและการพัฒนาชุมชนของตนเองให้มีความเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น
เอกสารอ้างอิง
นิภา นิธยายน. (2530). การปรับตัวและบุคลิกภาพ: จิตวิทยาเพื่อการศึกษาและชีวิต. กรุงเทพมหานคร : สำนักพิมพ์โอเดียนสโตร์.
แผนพัฒนาท้องถิ่น 4 ปี (2561 - 2564) ขององค์การบริหารส่วนตำบลยายชา อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม, (อัดสำเนา).
พระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ.ปยุต.โต). (2555). ความสำคัญของพระพุทธศาสนา. กรุงเทพมหานคร : โรงพิมพ์สหธรรมิก.
มนต์ ทองชัช. (2553). ศาสนาสำคัญของโลกปัจจุบัน. กรุงเทพมหานคร : สำนักพิมพ์โอเดียนสโตร์.
ลักขณา สริวัฒน์. (2545). จิตวิทยาในชีวิตประจำวัน. กรุงเทพมหานคร : สำนักพิมพ์โอเดียนสโตร์.
อานันท์ กาญจนพันธุ์. (2558). ทฤษฎีและวิธีวิทยาของการวิจัยวัฒนธรรม : ทะลุกรอบและกับดัก ของความคิดแบบคู่ตรงข้าม. กรุงเทพมหานคร : สำนักพิมพ์อมรินทร์.
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
ลิขสิทธิ์ (c) 2022 มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตสิรินธรราชวิทยาลัย

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
บทความที่ได้รับการตีพิมพ์เป็นลิขสิทธิ์ของ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตสิรินธรราชวิทยาลัย
ข้อความที่ปรากฏในบทความแต่ละเรื่องในวารสารวิชาการเล่มนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนแต่ละท่านไม่เกี่ยวข้องกับหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตสิรินธรราชวิทยาลัย และคณาจารย์ท่านอื่นๆในมหาวิทยาลัยฯ แต่อย่างใด ความรับผิดชอบองค์ประกอบทั้งหมดของบทความแต่ละเรื่องเป็นของผู้เขียนแต่ละท่าน หากมีความผิดพลาดใดๆ ผู้เขียนแต่ละท่านจะรับผิดชอบบทความของตนเองแต่ผู้เดียว