ความวิตกกังวลในการใช้ห้องสมุดของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี
Main Article Content
บทคัดย่อ
การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ความวิตกกังวลในการใช้ห้องสมุดของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี 2) เปรียบเทียบความวิตกกังวลในการใช้ห้องสมุดตามตัวแปร เพศ คณะวิชา ชั้นปีที่ศึกษา ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ความถี่ในการใช้ห้องสมุด และประสบการณ์การเรียนรายวิชาการใช้ห้องสมุด/การรู้สารสนเทศ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างความวิตกกังวลในการใช้ห้องสมุดกับการตระหนักถึงความสำคัญของห้องสมุด ทรัพยากรสารสนเทศห้องสมุด และบริการของห้องสมุด และ 4) ความสัมพันธ์ระหว่างความวิตกกังวลในการใช้ห้องสมุดกับการเห็นความสำคัญของห้องสมุดต่อการสำเร็จการศึกษา
กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี ปีการศึกษา 2558 จำนวน 843 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามที่มีข้อคำถามเกี่ยวกับความวิตกกังวลในการใช้ห้องสมุด แยกเป็น 5 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านผู้ให้บริการ 2) ด้านความรู้สึกจากตัวผู้ใช้บริการ 3) ด้านความรู้สึกสบายในห้องสมุด 4) ด้านความรู้ในการใช้ห้องสมุด และ 5) ด้านเครื่องจักรกลภายในห้องสมุด จำนวนข้อคำถาม 43 ข้อ ดำเนินการเก็บข้อมูลระหว่างวันที่ 7-25 มีนาคม 2559 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t–test, F-test และการหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน
ผลการวิจัย พบว่า 1) ระดับความวิตกกังวลในการใช้ห้องสมุดของนักศึกษา โดยภาพรวมอยู่ในระดับน้อย เมื่อจำแนกตามรายด้าน พบว่า อยู่ในระดับน้อยทุกด้านเช่นกัน 2) เปรียบเทียบระดับความวิตกกังวลในการใช้ห้องสมุดของนักศึกษาจำแนกตามตัวแปรต่าง ๆ พบความแตกต่างในตัวแปรคณะวิชา ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ความถี่ในการใช้ห้องสมุด และประสบการณ์การเรียนรายวิชาที่เกี่ยวข้องกับการใช้ห้องสมุด/การรู้สารสนเทศ 3) ความวิตกกังวลในการใช้ห้องสมุดของนักศึกษา มีความสัมพันธ์ทางลบในระดับต่ำมากกับการตระหนักถึงความสำคัญของห้องสมุด/ทรัพยากรสารสนเทศห้องสมุด/และบริการของห้องสมุด และ 4) ความวิตกกังวลในการใช้ห้องสมุดของนักศึกษา มีความสัมพันธ์ทางลบในระดับต่ำมากกับการเห็นความสำคัญของห้องสมุดต่อการสำเร็จการศึกษา
Article Details
บทความทุกเรื่องที่ลงตีพิมพ์จะได้รับการตรวจอ่านโดยผู้ทรงคุณวุฒิ ความคิดเห็นและบทความที่ปรากฏในวารสารนี้ เป็นของผู้เขียนซึ่งมิใช่เป็นความคิดเห็นของคณะผู้จัดทำ และมิใช่ความรับผิดชอบของสมาคมห้องสมุดแห่งประเทศไทยฯ การนำบทความในวารสารนี้ไปตีพิมพ์ซ้ำต้องได้รับอนุญาตจากคณะผู้จัดทำ
All articles submitted for publication will be reviewed by the academic reviewers. The editorial board and TLA claim no responsibility for the content or opinions expressed by the authors of individual articles or columns in this journal. Reprinting of any articles in this journal must be permitted by the editorial board.