สังคมอารยวิถี: กระบวนการเสริมสร้างสังคมตามแนวกูฏทันตสูตร

Main Article Content

ปาลิกา ชะชิกุล
วรธนัท พรหมศรี
ประเสริฐ ชมพรมมา

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษากระบวนการเสริมสร้างสังคม 2) ศึกษาหลักธรรมในกูฏทันตสูตร 3) บูรณาการกระบวนการเสริมสร้างสังคมตามแนวกูฏทันตสูตร และ 4) เสนอแนวคิดสังคมอารยวิถีตามแนวกูฏทันตสูตร เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้การวิจัยเอกสารจากพระไตรปิฎก อรรถกถา ตำรา และงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง ควบคู่กับการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จากนั้นนำข้อมูลมาวิเคราะห์เนื้อหาและสังเคราะห์เชิงพรรณนา
ผลการวิจัยพบว่า
1. กระบวนการเสริมสร้างสังคมเป็นกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับการอยู่ร่วมกันของมนุษย์ภายใต้โครงสร้างและสถาบันทางสังคม มีความสัมพันธ์และการพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน โดยมีองค์ประกอบสำคัญ ได้แก่ ทัศนคติ คุณธรรม วัฒนธรรม และกฎเกณฑ์ทางสังคม การเสริมสร้างสังคมที่มีประสิทธิภาพต้องอาศัยการพัฒนาด้านวิธีคิดและวิธีปฏิบัติที่สอดคล้องกัน เพื่อให้เกิดการอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขและยั่งยืน
2. กูฏทันตสูตรเป็นพระสูตรสำคัญในพระไตรปิฎกเกี่ยวกับการพัฒนาสังคมและการบริหารบ้านเมือง โดยเน้นการแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ การส่งเสริมอาชีพและเศรษฐกิจของประชาชน การสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการอย่างมีประสิทธิภาพ และการดำเนินชีวิตตามหลักคุณธรรม
3. การบูรณาการกระบวนการเสริมสร้างสังคมตามแนวกูฏทันตสูตร พบว่า การสร้างสังคมอารยวิถีควรมุ่งพัฒนาคนให้มีศีลและปัญญาควบคู่กับการพัฒนาบ้านเมือง โดยให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ การส่งเสริมความสามัคคี และการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน เพื่อให้สังคมเกิดความมั่นคงและยั่งยืน
4. การเสนอรูปแบบสังคมอารยวิถีตามแนวกูฏทันตสูตร สามารถสังเคราะห์เป็นองค์ความรู้ใหม่ในรูปแบบ “4 กระบวนการ 6 เป้าหมาย” (4 Creation Processes, 6 Goals) โดย 4 กระบวนการ ได้แก่ การวิเคราะห์ปัญหา การวางแผน การดำเนินการ และการปรับปรุง ส่วน 6 เป้าหมาย ได้แก่ การแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ ความเท่าเทียม การส่งเสริมการศึกษา การปลูกฝังคุณธรรม การมีส่วนร่วมของประชาชน และความสามัคคีในสังคม สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาชุมชน องค์กร และสังคมให้เกิดความมั่นคงและยั่งยืนต่อไป

Article Details

รูปแบบการอ้างอิง
ชะชิกุล ป. . ., พรหมศรี ว. ., & ชมพรมมา ป. . (2026). สังคมอารยวิถี: กระบวนการเสริมสร้างสังคมตามแนวกูฏทันตสูตร. วารสารวิชาการธรรมทรรศน์, 26(1), 207–220. สืบค้น จาก https://so06.tci-thaijo.org/index.php/dhammathas/article/view/285520
ประเภทบทความ
บทความวิจัย (Research Article)

เอกสารอ้างอิง

โกวิทย์ พวงงาม. (2558). การจัดการตนเองของชุมชนและท้องถิ่น. กรุงเทพฯ: บพิธการพิมพ์.

ชัยอนันต์ สมุทวณิช. (2556). รัฐ การเมือง และสังคมไทย. กรุงเทพฯ: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.

ประเวศ วะสี. (2557). สังคมสมานุภาพและวิถีสังคมไทย. กรุงเทพฯ: หมอชาวบ้าน.

พระครูเกษมธรรมสุนทร และพระครูสุธีคัมภีรญาณ. (2562). การพัฒนาเศรษฐกิจชุมชนตามแนวกูฏทันตสูตร. วารสารบัณฑิตศึกษามหาจุฬาขอนแก่น, 6(4), 418-420.

พระธรรมปิฎก (ป.อ. ปยุตฺโต). (2546). ธรรมาธิปไตย: หลักการบริหารและการพัฒนาสังคม. กรุงเทพฯ: ธรรมสภา.

พระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ. ปยุตฺโต). (2559). พุทธธรรม (ฉบับปรับขยาย). กรุงเทพฯ: มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย.

พระภูมิพัฒน์ โสภณสีโล, พรหมเรศ แก้วโมลา และพระมหาสิทธิชัย ชยสิทฺธิ. (2567). วิเคราะห์รูปแบบการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ-สังคม: กรณีศึกษากูฏทันตสูตร. วารสาร มจร โกศัยปริทรรศน์, 2(2), 10-23.

มหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย. (2539). พระไตรปิฎกภาษาไทย ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย. กรุงเทพฯ: มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย.

ศันสนีย์ ชุมพลบัญชร. (2559). กูฏทันตสูตรกับการจัดการเศรษฐศาสตร์มหภาค. วารสารธรรมธารา, 2(2), 109-165.

สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ. (2565). แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 13 (พ.ศ. 2566-2570). กรุงเทพฯ: สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ.

สุพัตรา สุภาพ. (2558). สังคมและวัฒนธรรมไทย. กรุงเทพฯ: ไทยวัฒนาพานิช.