การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น : ศึกษากรณี อ.คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ
Main Article Content
บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 2. ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ฯ และ 3. ศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กลุ่มตัวอย่าง คือ พนักงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในอำเภอคอนสวรรค์ จังหวัดชัยภูมิ จำนวน 234 คน ซึ่งได้จากการกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้ตาราง Krejcie & Morgan เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ( ) และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ผลการวิจัยพบว่า
1. การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง ร้อยละ 61.54 และเพศชายร้อยละ 38.46 มีอายุอยู่ระหว่าง 36 – 45 ปี มีการศึกษาระดับปริญญาตรี มีรายได้ 10,000-20,000 บาท มีสถานภาพสมรส มีระยะเวลาในการปฏิบัติงานในองค์การ 6-10 ปี ความคิดเห็นของพนักงาน พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความคิดเห็นเกี่ยวกับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ โดยรวมอยู่ในระดับเห็นด้วย ( =4.38)
2. ปัจจัยที่มีผลต่อการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พบว่า มี 5 ปัจจัย คือ 1) ปัจจัยการกำหนดแนวทางการบริหารงานบุคคลและงบประมาณ 2) ปัจจัยความต้องการในการฝึกอบรม การปฐมนิเทศ การดูงานขององค์การ 3) ปัจจัยเกี่ยวกับหลักสูตรการพัฒนา 4) ปัจจัยเกี่ยวกับเนื้อหาที่จะศึกษาดูงาน การสอนงาน และสาธิตงาน และ 5) ปัจจัยเกี่ยวกับความต้องการในหลักสูตรการพัฒนา
3. ปัญหาและแนวทางแก้ไขขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พบว่า ความคิดเห็นที่มีต่อการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น คือ 1) ผู้บริหารมีแผนงานการพัฒนาชัดเจน 2) ต้องมีระเบียบบริหารงานบุคคลที่ชัดเจน 3) ผู้บริหารใส่ใจผู้ใต้บังคับบัญชา 4) ควรให้มีการดูงานเพื่อศึกษาหน่วยงานต่างๆ 5) ปลูกฝังและสร้างจิตสำนึกให้มีความรับผิดชอบในตำแหน่งและหน้าที่มากขึ้น 6) ควรเริ่มจากการปลูกจิตสำนึกบุคลากร และ 7) งบประมาณไม่เพียงพอต่อการพัฒนาบุคลากร
Article Details
เอกสารอ้างอิง
บัณฑิต รัตนสัมพันธ์ และนราธิป ศรีราม. (2546). กระบวนการจัดการทรัพยากรมนุษย์หน่วยที่ 5. เอกสารการสอนชุดวิชาการบริหารท้องถิ่น มสธ. (พิพม์ครั้งที่ 2). กรุงเทพมหานคร: หจก.น่ำกงการพิมพ์
Gilley, J. W., and Eggland, S. A. (1989). Principles of Human Resource Development. Cambridge, MA: Perseus Books.
Griffin, R. W. (1999). Management. (6th ed.). USA: Houghton Miffin Company.
Krejcie, R. V. and Morgan, D.W. (1970). “Determining Sample Size for Research Activities,” Educational and Psychological Measurement. 30 (3), 607 - 610.
Leonard Nadler. (1980). Corporate Human Pesources Development. New York : Americxn For Training and Development.
Woolner,Paul. (1992). The Purposes and Stages of the Learning Organization. Thresholds in Education.