แนวทางการแก้ไขปัญหาขาดแคลนแรงงานของบริษัทน้ำตาลและอ้อยตะวันออกกลุ่มการผลิตน้ำตาลวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว : ศึกษาเฉพาะช่วงฤดูการผลิต ประจำปี 2562/2563
Main Article Content
บทคัดย่อ
การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัญหาขาดแคลนแรงงานของบริษัทน้ำตาลและอ้อยตะวันออกกลุ่มการผลิตน้ำตาลวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว 2) เพื่อศึกษาการสรรหาแรงงานของโรงงานน้ำตาลและอ้อยตะวันออกกลุ่มการผลิตน้ำตาลวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว และ 3) เพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหาขาดแคลนแรงงานของโรงงานน้ำตาลและอ้อยตะวันออกกลุ่มการผลิตน้ำตาลวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth Interview) แบบกึ่งโครงสร้าง ประชากรที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้บริหารฝ่ายทรัพยากรมนุษย์และผู้บริหารด้านการสรรหาพนักงาน รวมจำนวนทั้งสิ้น 9 คน ประกอบไปด้วย 1) ผู้บริหารระดับสูงขององค์กรจำนวน 2 คน 2) ผู้บริหารฝ่ายทรัพยากรมนุษย์จำนวน 3 คน และ 3) ผู้บริหารด้านการสรรหาจำนวน 4 คน ผลการวิจัยพบว่า
1. ปัญหาขาดแคลนแรงงานของบริษัทน้ำตาลและอ้อยตะวันออกกลุ่มการผลิตน้ำตาลวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว ในช่วงฤดูการผลิตประจำปี 2562/2563 พบว่า กฎหมายและนโยบายภาครัฐทุกวันนี้ รัฐบาลเปิดโอกาสให้มีการจ้างแรงงานต่างด้าวแต่ต้องเป็นไปตามกฎหมาย บริษัทจะต้องทำการขึ้นทะเบียนและต่อใบอนุญาตทำงานแรงงานต่างด้าว รัฐบาลได้ทำข้อตกลงระหว่างประเทศต่อการจัดหาแรงงานต่างด้าว โดยมีการกำหนดค่าธรรมเนียมในการขึ้นทะเบียนและต่อใบอนุญาต อย่างไรก็ตามปัญหาการขาดแคลนแรงงานยังมีสาเหตุมาจากกฎ BONSUCRO ในอดีตมีการรวมกลุ่มของผู้ถือผลประโยชน์ร่วมกันโดยไม่มุ่งหวังผลกําไรในขั้นต้น อันมีเจตนารมณ์ในการลดผลกระทบทางสังคมและสิ่งแวดล้อมจากการผลิตอ้อย
2. การสรรหาแรงงานของบริษัทน้ำตาลและอ้อยตะวันออกกลุ่มการผลิตน้ำตาลวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว ในช่วงฤดูการผลิตประจำปี 2562/2563 พบว่า ช่วงฤดูการผลิตหรือฤดูกาลเปิดหีบเป็นเวลาการเปิดรับซื้ออ้อยจากเกษตรกรชาวไร่อ้อยเป็นจำนวนมาก จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใช้แรงงานจำนวนมาก โดยเฉพาะแรงงานข้ามชาติจากประเทศกัมพูชา ซึ่งในปีที่ผ่านมาทางบริษัทแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงานด้วยการให้ตัวแทนหรือนายหน้า ช่วยเหลือเพื่อลดเวลาและต้นในการสรรหาแรงงานให้กับทางบริษัท ในลักษณะทำสัญญา Sub-Contact ในด้านการหากำลังแรงงาน จากสาเหตุที่ทำให้ขาดแคลนแรงงานในข้อ 1. นั้น ทำให้ทางบริษัทหาทางแก้ไขทั้งแบบเป็นทางการและไม่เป็นทางการ
3. สรุปได้ว่าแนวทางของบริษัทได้มีการปรับเปลี่ยนไปตามบริบทหรือสถานการณ์ในแต่ละปี และดูว่าวิธีไหนเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ก็พยายามตัววิธีที่ได้ผลน้อยที่สุดและพยายามหาวิธีการสรรหารูปแบบใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะใช้วิธีการแบบเดิมๆที่เคยทำมา แต่ถึงกระนั้นปีนี้มีปัญหาเรื่องกฎ Bonsucro ทางบริษัทต้องเข้ารับการตรวจเพื่อที่จะได้การับรองคุณภาพอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ซึ่งกฎมาตรฐานนี้เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้บริษัทต้องตัดสินใจเลิกจ้างแรงงานต่างด้าวและหันมาจ้างแรงงานไทย ทำให้เกิดวิกฤติขาดแคลนแรงงานในปัจจุบัน
Article Details
เอกสารอ้างอิง
กฤตย อาชวนิจกุล และ กุลภา วจนสาระ. (2552). การจ้างแรงงานข้ามชาติตามพระราชบัญญัติการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ. 2551 กับการจัดทำบัญชีรายชื่ออาชีพ สำหรับคนต่างชาติ. นครปฐม: สถาบัน 2551
ชนัดดา กิ่งทอง. (2558). การเลือกจ้างแรงงานต่างด้าวในอาเซียน (พม่า ลาว กัมพูชา) ของผู้ประกอบการใน จังหวัดปราจีนบุรี. นิพนธ์บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต. สาขาวิชาการจัดการสาธารณะวิทยาลัย พาณิชยศาสตร์. บัณฑิตวิทยาลัย: มหาวิทยาลัยบูรพา.
ชฎานุช สิทธิถาวร. (2561). การศึกษาช่องทางการสรรหาบุคลากรจากภายนอกองค์กร : กรณีศึกษาธุรกิจคอนแท็คเซ็นเตอร์แห่งหนึ่ง ในจังหวัดนครราชสีมา. สาขาวิทยบริการเฉลิมพระเกียรติจังหวัดนครราชสีมา.
ฉัตรวีณา เอื้อแท้. (2559). ศึกษาเปรียบเทียบแนวทางการสรรหาและคัดเลือกบุคคลเชิงรุก ระหว่างภาคราชการกับภาคเอกชน. สาขาวิชาการจัดการสาธารณะ วิทยาลัยพาณิชยศาสตร์. บัณฑิตวิทยาลัย: มหาวิทยาลัยบูรพา.
อาทิตยา สุวรรณโณ. (2558). ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกใช้แรงงานต่างด้าวของผู้ประกอบการธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ในจังหวัดสงขลา. วิทยานิพนธ์บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต สาขาบริหารธุรกิจคณะ บริหารธุรกิจ. บัณฑิตวิทยาลัย: มหาวิทยาลัยหาดใหญ่.
Nicolas Viart. (2014). BONSUCRO PRODUCTION STANDARD (Including BONSUCRO EU Production Standard). Online. Retrieved February 20, 2020. fromhttps://www. bonsucro.com/wp-content/uploads/2017/01/Bonsucro-Production-
Standard-v4-01-ENG-THA-rev-01