แรงจูงใจที่เปลี่ยนผู้ปฏิบัติงานเป็นสมาชิกในองค์กร

Main Article Content

วรพงศ์ แสงผัด
เพ็ญศรี ฉิรินัง

บทคัดย่อ

          บทความวิชาการนี้เป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาเรื่องความเป็นสมาชิกขององค์กร ทำอย่างไรองค์กรจึงจะสามารถรักษาความเป็นสมาชิกขององค์กรที่มีคุณภาพไว้ได้อย่างยาวนาน ซึ่งพบว่า สิ่งสำคัญคือ องค์กรต้องเข้าใจความต้องการหรือแรงจูงใจของผู้ปฏิบัติงาน และเมื่อเข้าใจความต้องการแล้ว องค์กรจะตอบสนองความต้องการนั้นอย่างไรที่จะทำให้ทั้งองค์กรและผู้ปฏิบัติงานเกิดการผูกพันร่วมกันจนกลายเป็นความรู้สึกว่าตัวผู้ปฏิบัติงานไม่ใช่แค่คนทำงานแต่เป็นสมาชิกคนหนึ่งขององค์กร บทความนี้ได้อธิบายถึงความสำคัญของแรงจูงใจ ซึ่งเป็นแรงกระตุ้นที่ทำให้เกิดการตอบสนองซึ่งกันและกันระหว่างองค์กรและสมาชิกในองค์กร ขณะเดียวกันภายใต้แรงจูงใจยังมีองค์ประกอบสำคัญที่จะทำให้ความเป็นสมาชิกขององค์กรยั่งยืนยาวนานและมีความผูกพันได้นั้นจำเป็นต้องมี 3 สิ่งคือ 1.การสรรหาที่เป็นธรรม 2.การธำรงรักษา 3.สิ่งตอบแทนเมื่อเกษียณอายุงาน ทั้ง 3 องค์ประกอบนี้ต่างมีวิธีในการทำดำเนินการด้วยรูปแบบที่อาจะแตกต่างกันไป แต่ต้องประกอบด้วย คำว่าสำคัญ คือ เป็นธรรม มีคุณธรรม มีจริยธรรม และมีความเท่าเทียม จึงจะทำให้ผู้ปฏิบัติงานรู้สึกผูกพันในความเป็นสมาชิกองค์กร

Article Details

รูปแบบการอ้างอิง
แสงผัด ว. ., & ฉิรินัง เ. . (2022). แรงจูงใจที่เปลี่ยนผู้ปฏิบัติงานเป็นสมาชิกในองค์กร. Journal of Modern Learning Development, 7(5), 366–374. สืบค้น จาก https://so06.tci-thaijo.org/index.php/jomld/article/view/254919
ประเภทบทความ
บทความวิชาการ

เอกสารอ้างอิง

ชลภัสสรณ์ ศรีวรฉัตรภาธร และประสพชัย พสุนนท์. (2558). ปัจจัยที่ส่งผลต่อความตั้งใจลาออกจากงานของพนักงานแผนกห่วงโซ่อุปทาน : กรณีศึกษาบริษัทผู้ผลิต สินค้าอุปโภคบริโภคแห่งหนึ่งในเขตกรุงเทพมหานคร. วารสารวิชาการ Veridian E-Journal, Silpakorn University. 8 (1), 185-200.

ทัณดร ธนกุลบริภัณฑ์. (2556). ความผูกพันของสมาชิกกับองค์กร. ออนไลน์. สืบค้นเมื่อ 3 มกราคม 2565. แหล่งที่มา: https:/ /www.stou.ac. th/study/sumrit/3-60/page1-3-60.html

ธเนศ ยุคันตวนิชชัย. (2560). การจัดการทรัพยากรมนุษย์ในเศรษฐกิจยุคใหม่. วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์. 8 (1), 48-67.

นิสรา ใจซื่อ. (2563). แนวทางการส่งเสริมการเตรียมความพร้อมก่อนการเกษียณอายุให้กับทรัพยากรมนุษย์ขององค์การ. วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม. 39 (4), 30-41.

พงศกร ศรีรงค์ทอง และ จินดาลักษณ์ วัฒนสินธุ์. (2562). การธำรงรักษาบุคลากรกลุ่มเจเนอเรชันวายขององค์การภาครัฐและเอกชน. วารสารด้านการบริหารรัฐกิจและการเมือง. 8 (2), 26-47.

วันชัย มีชาติ. (2555). การบริหารองค์การ. กรุงเทพมหานคร: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.

ศิรภัสสรศ์ วงศ์ทองดี. (2556). การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์. กรุงเทพมหานคร: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.

สุกัญญา จันทรมณี. (2557). แรงจูงใจและสภาพแวดล้อมในการทำงานที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์การของพนักงานบริษัทฮานา เซมิคอนดักเตอร์ (อยุธยา) จำกัด. การค้นคว้าอิสระบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต.บัณฑิตวิทยาลัย: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ.