เทคโนโลยีกับบริบทการทำงานในภาครัฐหลังเกิดการแพร่ระบาดของโควิด - 19
Main Article Content
บทคัดย่อ
บทความวิชาการนี้กล่าวถึงเทคโนโลยีกับบริบทการทำงานในภาครัฐหลังเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยการอธิบายแนวคิดและวิธีการในการนำเทคโนโลยีต่างๆ มาใช้กับการทำงานของภาครัฐ รวมทั้งการส่งผลต่อบริบทการงานภาครัฐหลังจากเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19 และศึกษาวิเคราะห์ว่ามีการนำเทคโนโลยีใดบ้างเข้ามาขับเคลื่อนควบคู่ไปกับการทำงานในภาครัฐแบบเต็มรูปแบบ เพื่อที่จะสอดรับกับนโยบาย Thailand 4.0 อย่างแท้จริง โดยพบว่าการระบาดของโควิด – 19 นั้นส่งผลกระทบต่อประเทศไทย และบริบทการทำงานในภาครัฐเป็นอย่างมาก ทำให้ภาครัฐต้องมีการปรับตัวในการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการทำงาน และตระหนักถึงการใช้เทคโนโลยีในการทำงานมากขึ้น มีการพัฒนาแอปพลิเคชัน เว็บไซต์และยังมีการพัฒนาโซลูชั่น AI เพื่อการวิเคราะห์โรคติดเชื้อไวรัส COVID-19จะเห็นได้ชัดว่าระบบการทำงานของภาครัฐผ่านการปรับใช้เทคโนโลยีนั้นส่งผลให้ระบบงานมีความรวดเร็วและทันสมัยมากขึ้นทั้งในปัจจุบันและอนาคต
Article Details
เอกสารอ้างอิง
กมลรัตน์ จูมา. (2565). ส่องเทคโนโลยีที่ประเทศต่าง ๆ นำมาใช้เพื่อลดความเสี่ยงในวิกฤตโควิด-19. ออนไลน์. สืบค้นเมื่อ 19 มิถุนายน 2565. แหล่งที่มา: https://themomentum.co/technology-in-the-time-of-covid-19/.
พิทวัส เอื้อสังคมเศรษฐ์. (2559). อุปสรรคต่อการนำพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์มาใช้ในวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของประเทศไทย. วารสารบริหารธุรกิจ เศรษฐศาสตรและการสื่อสาร. 11 (2), 33-45.
เมืองเพลง ปัญญาโชติ. (2565). บิ๊กดาต้า (Big data) กับเหตุการณ์วิกฤตไวรัสโควิด 19. ออนไลน์. สืบค้นเมื่อ 9 มิถุนายน 2565. แหล่งที่มา: https://www.depa.or.th/th/article-view/big-data-covid19
รัฐพล วงศาโรจน์. (2565). นวัตกรรมท่องเที่ยวกับโอกาสการพลิกฟื้นหลังวิกฤตโควิด. ออนไลน์. สืบค้นเมื่อ 19 มิถุนายน 2565. แหล่งที่มา: https://www.nia.or.th/traveltechaftercovid
วิไลพร ทวีลาภพันทอง. (2565). เทคโนโลยีไร้สัมผัสเพื่อโลกยุคนิวนอร์มอล. ออนไลน์. สืบค้นเมื่อ 10 มิถุนายน 2565. แหล่งที่มา: https://www.pwc.com/th/en/pwc-thailand-blogs/blog-20200731.html
เสกสันต์ พันธุ์บุญมี. (2565). COVID-19 พลิกวิกฤติเป็นโอกาสในการปรับตัวสู่ยุคดิจิทัล. ออนไลน์. สืบค้นเมื่อ 10 มิถุนายน 2565. แหล่งที่มา: https://themomentum.co/technology-in-the-time-of-covid-19/.