เปรียบเทียบทรรศนะสิทธิมนุษยชนของมหาตมะคานธีกับพุทธทาสภิกขุ

Main Article Content

พระไกรสร กันมา
ทวีศักดิ์ ใครบุตร
สุขพัฒน์ อนนท์จารย์

บทคัดย่อ

          บทความวิชาการเรื่องนี้ มีวัตถุประสงฆ์คือ 1.เพื่อศึกษาสิทธิมนุษยชนตามทรรศนะของมหาตมะคานธี 2.เพื่อศึกษาสิทธิมนุษยชนตามทรรศนะของพุทธทาสภิกขุ 3.เพื่อเปรียบเทียบทรรศนะสิทธิมนุษยชนตามทรรศนะของมหาตมะคานธีกับพุทธทาสภิกขุ จากการศึกษาวิเคราะห์เปรียบเทียบพบว่า สิทธิมนุษยชน คือ ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ความเสมอภาค เสรีภาพ และอิสรภาพในชีวิตและร่างกายซึ่งเป็นสิทธิตามธรรมชาติของมนุษย์ มหาตมะ คานธี ได้สอนให้คนอินเดียทุกชั้นวรรณะเกิดความเข้าใจว่า พวกเขามีสิทธิทุกประการที่จะกระทำการใด ๆ ด้วยเกียรติภูมิเช่นเดียวกับผู้อื่น คานธีให้ชาวฮินดูวรรณะสูงเคารพคนจัณฑาล และอนุญาตให้คนจัณฑาลเข้าไปในเทวาลัยอันเป็นสถานที่ที่คนจัณฑาลถูกห้ามเข้าเป็นเวลาอันยาวนาน คานธีได้ให้การศึกษาแก่คนจัณฑาลได้สอนวิชาช่างฝีมือให้แก่เขา และพิสูจน์ให้เห็นว่าคนจัณฑาลก็มีความเฉลียวฉลาดเช่นเดียวกับชาวอินเดียอื่นๆ มนุษย์ทุกคนมีมนุษยธรรมสมบูรณ์ สันติภาพคือการที่มนุษย์ทุกคนมีมนุษยธรรมสมบูรณ์ แล้วแสดงออกมา  มนุษยธรรมก็คือธรรมะสำหรับทำความเป็นมนุษย์ ความเป็นมนุษย์ก็คือความมีจิตใจสูง จิตใจสูงก็คือรู้จนทำตนให้อยู่เหนือปัญหา และความทุกข์ทั้งปวง เรื่องความทุกข์หรือปัญหานี้เอามาเป็นเรื่องเดียวกันก็ได้ ถ้ามีความทุกข์มันก็เป็นปัญหา ถ้ามีปัญหามันก็ต้องเป็นเหตุให้เกิดทุกข์เป็นธรรมดาสงครามทุกชนิดระงับดับหายไป สงครามทุกชนิดที่ใช้ความรุนแรง สงครามทางบีบคั้นโดยเศรษฐกิจหรือโดยวิถีทางใดๆ ที่จะบีบคั้นกันได้ก็จะเรียกได้ว่าสงครามไปหมด สงครามทุกชนิดเหล่านั้นระงับดับหายไป เพราะความมีมนุษยธรรม ซึ่งเป็นรากฐานของสันติภาพ

Article Details

รูปแบบการอ้างอิง
กันมา พ., ใครบุตร ท. . ., & อนนท์จารย์ ส. . . (2023). เปรียบเทียบทรรศนะสิทธิมนุษยชนของมหาตมะคานธีกับพุทธทาสภิกขุ. Journal of Modern Learning Development, 8(2), 430–446. สืบค้น จาก https://so06.tci-thaijo.org/index.php/jomld/article/view/258875
ประเภทบทความ
บทความวิชาการ

เอกสารอ้างอิง

ดวงธิดา ราเมศวร์. (2560). อินเดีย อารยธรรมยิ่งใหญ่แต่โบราณแห่งเอเชียใต้. กรุงเทพมหานคร: สำนักพิมพ์แพรธรรม.

พุทธทาสภิกขุ. (2550). พุทธทาส-พจนา. กรุงเทพมหานคร: สำนักพิมพ์บุพนิมิต.

พุทธทาสภิกขุ. (2550). ตัวกู-ของกู. กรุงเทพมหานคร: พิมพ์ดีการพิมพ์.

มงคล เดชนครินทร์. (2557). พุทธทาสภิกขุ พระพุทธศาสนานิกายเถรวาท และการปฏิรูปเชิงนวสมัยนิยมในประเทศไทย กรุงเทพมหานคร : สำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.

เรืองอุไร กุศลาสัย ผู้แปล. (2544). GANDHIJI: THE STORY OF HIS LIFE มหาตมา คานธี. กรุงเทพมหานคร: สำนักพิมพ์ศยาม.

เสน่ห์ จามริก. (2545). พุทธศาสนากับสิทธิมนุษยชน. กรุงเทพมหานคร: สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ.

สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ. (2561). สิทธิมนุษยชน. กรุงเทพมหานคร: สำนักพิมพ์สหมิตรพริ้นติ้งแอนด์พับลิสชิ่ง จำกัด.