การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ เรื่อง การแยกสารผสม ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ระหว่างการสอนโดยใช้นิทาน AR ชุด ไดโนเสาร์น้อยในดินแดนสารผสม กับการสอนแบบปกติ
Main Article Content
บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพนิทาน AR ชุด ไดโนเสาร์น้อยในดินแดนสารผสมให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 และ 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ เรื่อง การแยกสารผสม ระหว่างการสอนโดยใช้นิทาน AR ชุด ไดโนเสาร์น้อยในดินแดนสารผสมกับการสอนแบบปกติ กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเคหะชุมชนลาดกระบัง สำนักงานเขตลาดกระบัง ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565 จำนวน 3 กลุ่ม ได้มาโดยใช้วิธีการเลือกตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive Sampling) กลุ่มที่ 1 เพื่อทดสอบหาประสิทธิภาพของนิทาน AR จำนวน 42 คน กลุ่มที่ 2 หาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่ใช้วิธีการสอนโดยใช้นิทาน AR จำนวน 30 คน และกลุ่มที่ 3 หาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่ใช้วิธีการสอนแบบปกติ จำนวน 30 คน เครื่องมือในการวิจัย ได้แก่ นิทาน AR ชุด ไดโนเสาร์น้อยในดินแดนสารผสม แผนการจัดการเรียนรู้ และแบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน มีความยากง่าย (p) ระหว่าง 0.20 – 0.80 ค่าอำนาจจำแนก (r) ตั้งแต่ 0.20 – 1.00 และมีค่าความเชื่อมั่น ( KR – 20) เท่ากับ 0.95 สถิติที่ใช้ ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที (t-test for Independent Samples) ชนิดสองกลุ่มเป้นอิสระต่อกัน
ผลการวิจัยพบว่า 1) นิทาน AR ชุด ไดโนเสาร์น้อยในดินแดนสารผสม มีประสิทธิภาพ เท่ากับ 81.00/81.08 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ 80/80 และ 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนระหว่างการสอนโดยใช้นิทาน AR ชุด ไดโนเสาร์น้อยในดินแดนสารผสม สูงกว่านักเรียนที่เรียนโดยใช้การสอนแบบปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ซึ่งสอดคล้องกับสมมติฐาน
Article Details
เอกสารอ้างอิง
เอกสารอ้างอิง
กฤษณพงศ์ เลิศบำรุงชัย (2021). การสร้างสื่อ AR AUGMENTED REALITY fh;p UNITY +
VUFOLIA. ออนไลน์.สืบค้นเมื่อ 5 กรกฎาคม 2565แหล่งที่มา: http://www.oic.go.th/
FILEWEB/CABINFOCENTER15/DRAWER051/
GENERAL/DATA0000/00000104.PDF.
กระทรวงศึกษาธิการ. (2560). ตัวชี้วัดและสาระการเรียนรู้แกนกลาง กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์
(ฉบับปรับปรุง พ.ศ.2560) ตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551.
กรุงเทพฯ: โรงพิมพ์ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศไทย จำกัด.
กัญญารัตน์ ทองชุม (2561). การพัฒนาแอปพลิเคชันคันจิด้วยเทคโนโลยี Augmented Reality โดย
กระบวนการเรียนรู้เชื่อมโยงภาพ.วิทยานิพนธ์.สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ.บัณฑิตสถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น.
เกาลี ผาใต้ และคณะ (2561). ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับสื่อการเรียนรู้ด้วยเทคโนโลยีมิติเสมือนจริง
เรื่อง คำศัพท์ภาษาอังกฤษสัตว์โลกน่ารู้.วิทยานิพนธ์.สกลนคร.บัณฑิตมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร.
ใจทิพย์ ณ สงขลา. (2561). การออกแบบการเรียนแบบดิจิทัล. กรุงเทพฯ: โรงพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์
มหาวิทยาลัย.
ชัยอนันต์ สาขะจันทร์ (2559). การพัฒนาสื่อการเรียนรู้สามมิติแบบมีปฏิสัมพันธ์เสมือนจริงโดยใช้เทคโนโลยี
ความเป็นจริงเสริม เพื่อพัฒนาทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณของนักศึกษาอาชีวศึกษาที่มีระดับการ
คิดอย่างมีวิจารณญาณต่างกัน. ชลบุรี: มหาวิทยาลัยบูรพา
ณัฐวุฒิ หงส์จันทร์ และคณะ (2563). การพัฒนาสื่อเทคโนโลยีเสมือนจริง เรื่อง การจำลองการทำงานของ
อุปกรณ์ในระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์.วิทยานิพนธ์.สุรินทร์.บัณฑิตมหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์.
บุญชม ศรีสะอาด (2545). การวิจัยเบื้องต้น (พิมพ์ครั้งที่ 7) กรุงเทพมหานคร : สุวีริยาสาสน์
รักษพล ธนานุวงศ์ (2556). สื่อเสริมการเรียนรู้โลกเสมือนผสมโลกจริง (Augmented Reality) การจมและ
การลอย นิตยสาร สสวท. 41(181) หน้า 28-31
วิวัฒน์ มีสุวรรณ์. (2554). การเรียนรู้ด้วยการสร้างโลกเสมือนผสานโลกจริง.วารสารศึกษาศาสตร์
มหาวิทยาลัยนเรศวร
หทัยภัทร อัมพรไพโรจน์และกรวิภา สรรพกิจจำนง. (2564). ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาภาษาอังกฤษ
เรื่อง สถานที่ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โดยใช้ หนังสือนิทาน AR ชุด The fun of travel. วิทยานิพนธ์คณะศึกษาศาสตร์. บัณฑิตวิทยาลัย: มหาวิทยาลัยรามคำแหง
อเนก พุทธิเดช และคณะ. (2561). การพัฒนาบทเรียนเรื่องการประยุกต์ปริพันธ์จำกัดเขตโดยประยุกต์ใช้
เทคนิคความจริงเสริมบนโทรศัพท์เคลื่อนที่สมาร์ทโฟน. วิทยานิพนธ์สาขาคณิตศาสตร์คณะ
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี. บัณฑิตวิทยาลัย: มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ
Tsung-Yu Liu. (2015) "QR Code and Augmented Reality-Supported Mobile English
Learning System.," Department of Multimedia and Game Science, Lunghwa University of Science and Technology Department of Multimedia and Game Science, Lunghwa University of Science and Technology.