การพัฒนาเครื่องอบรังไข่จิ้งหรีดสำหรับการเพาะเลี้ยงแบบอนุรักษ์พลังงาน
Main Article Content
บทคัดย่อ
งานวิจัยนี้เป็นการพัฒนาเครื่องอบรังไข่จิ้งหรีดสำหรับการเพาะเลี้ยงแบบอนุรักษ์พลังงาน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเหมาะสมในการใช้พลังงานความร้อนแบบหมุนเวียน และพัฒนาเป็นนวัตกรรมเพื่อลดปริมาณการใช้พลังงานความร้อนที่ได้จากก๊าซหุงต้ม
การดำเนินงานเริ่มต้นจากการศึกษาสภาพปัญหาและความต้องการของผู้ประกอบอาชีพเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดในทางเศรษฐกิจ โดยศึกษาจากเครื่องอบรังไข่แบบเก่าและมีการปรับเปลี่ยนโดยมีการออกแบบในส่วนถังอบรังไข่จิ้งหรีดแบบแนวนอน มีถาดใส่น้ำสมุนไพรเพื่อใช้ในการฆ่าเชื้อโรคด้วยวิธีการต้ม และเพื่อให้ได้ปริมาณรังไข่ในการอบให้มากขึ้นกว่าเดิม เพื่อลดระยะเวลาในการต้มน้ำสมุนไพร
ผลการดำเนินงานพบว่า เครื่องอบรังไข่จิ้งหรีดสำหรับการเพาะเลี้ยงแบบอนุรักษ์พลังงานที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น สามารถลดการใช้ก๊าซหุงต้มได้ปริมาณมากกว่า เครื่องอบรังไข่จิ้งหรีดแบบเดิม รวมทั้งลดระยะเวลาในการต้มน้ำจนได้อุณหภูมิ ที่เหมาะสมในการฆ่าเชื้อจากแผงรังไข่และเมื่อนำเครื่องอบรังไข่จิ้งหรีดสำหรับการเพาะเลี้ยงแบบอนุรักษ์พลังงานไปให้ผู้ประกอบอาชีพเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดทางเศรษฐกิจ ทำการประเมินผลการใช้งานเปรียบเทียบกับเครื่องอบรังไข่จิ้งหรีดแบบเดิม พบว่า สามารถลดการใช้พลังงานจากก๊าซหุงต้ม ลดระยะเวลาในการต้มน้ำสมุนไพร และระยะเวลาในการอบรังไข่จิ้งหรีดได้ 40%
Article Details
|
บทความ ข้อมูล เนื้อหา รูปภาพ ฯลฯ ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร การอาชีวศึกษาภาคกลาง ถือเป็นลิขสิทธิ์ของวารสารการอาชีวศึกษาภาคกลางหากบุคคลหรือหน่วยงานใดต้องการนำทั้งหมดหรือส่วนใดส่วนหนึ่ง ไปเผยแพร่ต่อหรือเพื่อกระทำการใด ๆ กองบรรณาธิการไม่สงวนสิทธิ์ ในการคัดลอกบทความเพื่อการศึกษาแต่ให้อ้างอิงแหล่งที่มาให้ครบถ้วน สมบูรณ์ สงวนสิทธิ์ โดย สถาบันการอาชีวศึกษาภาคกลาง 4 ที่ตั้ง 90 ถนนเทศา ตำบลพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม โทรศัพท์ 034 242 856 , โทรสาร 034 242 858 ISSN : 3056-9176 (print) ISSN : 2985-2382 (online) |
เอกสารอ้างอิง
กัณฑวีร์ วิวัฒน์พานิช. (2542). แมลงอาหารมนุษย์ในอนาคต. กรุงเทพฯ: ศูนย์พัฒนาตำราการแพทย์แผนไทย
สมบูรณ์ ซารัมย์. (ม.ป.ป.). การเลี้ยงจิ้งหรีดเพื่อการค้า.ขอนแก่น: ศูนย์อนุรักษ์และขยายพันธ์ผึ้งที่ 3.
ชนม์ณัฐชา กังวารศุภพันธ์. (2562, ธันวาคม). การวิเคราะห์และประเมินองค์ประกอบการจัดการโซ่อุปทานของผู้ประกอบการธุรกิจฟาร์มจิ้งหรีด: กรณีศึกษาจังหวัดสุรินทร์. มนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์, 10, (2), หน้า 213-242.
ณัฐเสฏฐ์ สร้อยทองวัด. (2562, มิถุนายน). ต้นทุนและผลตอบแทนในการเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดเชิงพาณิชย์. วิทยาลัยบัณฑิตศึกษาฝึก
การจัดการมข., 12, (1), หน้า 165-186