รูปแบบและกลไกการพัฒนานักศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมสู่ปี 2040

Main Article Content

ธีรวัฒน์ อั้นเต้ง
ปวีณวัชร์ เรืองโรจน์ธนา

บทคัดย่อ

อุดมศึกษาในอีก 20 ปีข้างหน้ามีแนวโน้มที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยีและดิจิทัล ทำให้ทุกภูมิภาคของโลกสามารถรับรู้ข้อมูลข่าวสารอย่างรวดเร็ว เชื่อมต่อกันอย่างไร้พรมแดน เกิดการเรียนการสอนทางไกลและการเรียนรู้ตลอดชีวิตเพิ่มมากขึ้นเกิดการพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์ ความต้องการของตลาดแรงงานและอาชีพที่เปลี่ยนแปลงไปในอนาคต และมหาวิทยาลัยจะมีความสัมพันธ์มากขึ้นกับภาคอุตสาหกรรม รวมถึงอนาคตของอุดมศึกษาที่คาดการณ์ว่า ปัญญาประดิษฐ์และโลกเสมือนจริงและการนำเสนอทางไกลด้วยหุ่นยนต์นั้น จะเป็นแรงผลักดันในการเรียนรู้ดิจิทัลในมหาวิทยาลัยมีมากขึ้น สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดความท้าทายและส่งผลกระทบต่อมหาวิทยาลัย รวมถึงการพัฒนานิสิตนักศึกษาที่จะต้องพัฒนาโดยเน้นทั้งทักษะการเรียนรู้และคุณลักษณะที่สำคัญแห่งอนาคต เพื่อหล่อหลอมให้นิสิตนักศึกษามีศักยภาพและจบการศึกษาเป็นบัณฑิตที่มีความพร้อมตอบรับการเปลี่ยนแปลงและเข้าสู่ตลาดแรงงานในอนาคตได้ ดังนั้นมหาวิทยาลัยจึงต้องทำความเข้าใจและการเตรียมพร้อมสำหรับสถานการณ์ใหม่ ๆ และต้องขับเคลื่อนด้วยรูปแบบและกลไก การส่งเสริมนิสิตนักศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมสู่ปี 2040 ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญ 

Article Details

รูปแบบการอ้างอิง
อั้นเต้ง ธ. ., & เรืองโรจน์ธนา ป. . . (2023). รูปแบบและกลไกการพัฒนานักศึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมสู่ปี 2040. วารสารบริหารธุรกิจและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโยลีราชมงคลพระนคร, 2(2), 75–84. สืบค้น จาก https://so06.tci-thaijo.org/index.php/RMUTP_JBI/article/view/269910
ประเภทบทความ
บทความวิชาการ

เอกสารอ้างอิง

วิชัย วงษ์ใหญ่ และมารุต พัฒผล. (2562). การจัดการเรียนรู้ในยุค Disruptive Innovation. กรุงเทพมหานคร.

สุนันทา มาวัน, กิตติพงษ์ น้อยนวล, จิรายุ บัวด้วง, ธนพล อินทรสกูล, ประสพโชค สุวรรณโฉม, ศิริชัย โยมกระโทก

และธนัสถา โรจนตระกูลทักษะ. (2565). ทักษะที่สำคัญของบัณฑิตในอนาคต. วารสารการจัดการและพัฒนาท้องถิ่น มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม, 2(2), 87-99.

https://so06.tci-thaijo.org/index.php/jclmd_psru/article/view/259553/175588

สำนักวิจัยและพัฒนาการศึกษา. (2564). ทักษะที่จำเป็นแห่งอนาคต (Future Skill) เพื่อเตรียมการพัฒนาคุณภาพคนไทยทุกช่วงวัยรองรับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว (Disruption) ของโลกศตวรรษที่ 21 : ผลการศึกษาและแนวทางการส่งเสริม. เพชรเกษมพริ้นติ้ง กรุ๊ป.

Calderon, A. (2015, September 11). What will higher education be like in 2040?. University World News.

https://www.universityworldnews.com/post.php?story=20150908145912643.

Ehlers, U. D., & Kellermann, S. A. (2019). Future skills: The future of learning and higher education.

Karlsruhe.

Jackson, C. (2019, March 29). HOW WILL THE UNIVERSITY LOOK IN 2040?. Universities Australia.

https://www.uahigheredition.com.au/how-will-the-university-look-in-2040/.

Korner, T. (2021). Learning in 2040. eleed, 14(Special). urn:nbn:de:0009-5-52306

Manpower Group. (2019). Human Wanted: Robots Need You. Skill Revolution Series.

https://www.manpower.com.tr/mp-include/uploads/2019/02/humans-wanted-robots-need-

you.pdf

Miselowski, M. (2021, April 2). Futurist predicts 5 jobs that will exist in 2040. Yahoo.

https://au.finance.yahoo.com/news/5-jobs-2040-210837011.html.

Van der Zwaan, B. (2017). Higher education in 2040. A global approach. Amsterdam University Press.