ทศพิธราชธรรมในฐานะเป็นเครื่องมือพัฒนาภาวะผู้นำของสตรีด้านธุรกิจ

Main Article Content

สุพัฒรา ชั้นสุวรรณ
พระมหาหรรษา ธมฺมหาโส

บทคัดย่อ

บทความนี้มุ่งเน้นที่จะตอบคำถามว่า หลักทศพิธราชธรรมจะสามารถนำมาเป็นเครื่องมือพัฒนาภาวะผู้นำของสตรีที่เป็นผู้บริหาร ทั้งในระดับองค์กรและในระดับประเทศในสังคมปัจจุบันได้หรือไม่? ผลจากการศึกษาพบว่า ในมุมมองทางพระพุทธศาสนา หลักทศพิธราชธรรมสามารถนามาเป็นเครื่องมือพัฒนาบทบาทสตรีที่เป็นผู้นำให้แข็งแกร่งได้ แม้จะไม่ได้เป็นราชาเหมือนบุรุษเพศ โดยที่แท้หลักทศพิธราชธรรม หมายถึงหลักการปฏิบัติที่ผู้นำหรือบุคคลจะให้มหาชนเกิดความยินดี ความพอใจโดยชอบธรรม การที่กลุ่มสตรีที่เป็นนักบริหารองค์กรหรือที่เป็นผู้นำทั่วไปนาหลักทศพิธราชธรรมทั้ง ๑๐ ข้อ มาเป็นเครื่องมือพัฒนาภาวะผู้นำของตนให้แข็งแกร่งเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันและนำมาเป็นเครื่องมือในการบริหารจัดการ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่า ผู้นำที่เป็นสตรีก็สามารถที่จะทำให้กลุ่มคนที่อยู่ในองค์กรหรือในชุมชนสังคมนั้นๆ เกิดความพอใจ และเชื่อมั่นว่าจะนำพาองค์กรและสังคมนั้นๆ บรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ ฉะนั้น ประเด็นสาคัญในบทความนี้จึงเน้นและให้ความสาคัญไปที่คุณสมบัติด้านการปกครองและด้านการเป็นผู้นำของสตรีกลุ่มธุรกิจ

Article Details

รูปแบบการอ้างอิง
ชั้นสุวรรณ ส., & ธมฺมหาโส พ. (2019). ทศพิธราชธรรมในฐานะเป็นเครื่องมือพัฒนาภาวะผู้นำของสตรีด้านธุรกิจ. วารสาร มจร พุทธศาสตร์ปริทรรศน์, 3(1), 1–15. สืบค้น จาก https://so06.tci-thaijo.org/index.php/jmb/article/view/240193
ประเภทบทความ
บทความวิชาการ

เอกสารอ้างอิง

เกศรี วิวัฒนปฐพี.“กระบวนการสร้างผู้นำสตรีในวัฒนธรรมอีสาน”.วิทยานิพนธ์ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต, สาขาวิชาไทยศึกษา. บัณฑิตวิทยาลัย: มหาวิทยาลัยมหาสารคาม, ๒๕๕๑.

นพวรรณ สุโขจัย. ๕๐ สุดยอดผู้นาหญิงของโลก.กรุงเทพมหานคร: ไทยควอลิตี้บุ๊คส์ (๒๐๐๖), ๒๕๕๔.

บุญชนะ อัตถากร. ทฤษฎีการเมืองและการปกครอง. กรุงเทพมหานคร : โรงพิมพ์พระจันทร์, ๒๕๕๐.

พระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ.ปยุตฺโต). พจนานุกรมพุทธศาสตร์ ฉบับประมวลธรรม. พิมพ์ครั้งที่ ๒๗. กรุงเทพมหานคร : มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย, ๒๕๕๗.

พระธรรมปิฎก (ป.อ.ปยุตฺโต). ภาวะผู้นา. พิมพ์ครั้งที่ ๗. กรุงเทพมหานคร : สุขภาพใจ, ๒๕๔๖.

พระธรรมโกศาจารย์ (ประยูร ธมฺมจิตฺโต). พุทธวิธีบริหาร. กรุงเทพมหานคร : โรงพิมพ์มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย, ๒๕๔๙.

พระมหาหรรษา ธมฺมหาโส, รศ.ดร. “ทศพิธราชธรรม ๑๐ ตัวชี้วัดสาหรับผู้นาองค์กร”, วารสารพุทธจักร. ปีที่ ๗๐ ฉบับที่ ๑ (มกราคม ๒๕๕๙) :๔๒.

ฟาริดา บินลาเต๊ะ. “บทบาทสตรีในการสร้างทุนทางสังคมและความยากจนในชุมชนผู้มีรายได้น้อย : กรณีศึกษาชุมชนเจริญชัยนิมิตใหม่ ชุมชนคลองลานุ่น และชุมชนเพชรคลองจั่น กรุงเทพมหานคร”,วิทยานิพนธ์สถาปัตยกรรมศาสตร์และผังเมืองมหาบัณฑิต. มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, ๒๕๕๒.

มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย. พระไตรปิฎกภาษาไทย ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย. กรุงเทพมหานคร : โรงพิมพ์มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย, ๒๕๓๙.

ราชบัณฑิตยสถาน. พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๔๒, กรุงเทพมหานคร : บริษัทนานมีบุ๊คพับลิเคชั่น, ๒๕๔๒.

วิลาสินี พิพิธกุล. “ผู้หญิงกับเทคโนโลยีข่าวสาร”, ในสตรีศึกษา ๒ ผู้หญิงในประเด็นต่างๆ. กรุงเทพมหานคร : โอเดียนสโตร์, ๒๕๕๕.

B. Nanus, Visionary Leadership. San Francisco: Jossey-Bass, 1992.

กมลชนก ทีฆะกุล. ศึกมรดก นาพริกเผาแม่ประนอม. [ออนไลน์], แหล่งที่มา: https://www. komchadluek.net/news/detail. [๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๙].

กิ่งอ้อ เล่าฮง. ศูนย์ข่าวอิศรา สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยแตงโม สมานฉันท์ความสุขอยู่ที่การได้ทา. [ออนไลน์], แหล่งที่มา: https://prachatai.com.[๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๙].

ชาญชัย คุ้มปัญญา. สถานการณ์โลก. [ออนไลน์], แหล่งที่มา: www.the trent online.com https://money hub.in.th. [๒ ธันวาคม ๒๕๕๙].

ผู้จัดการรายวัน. เซี่ยงไฮ้ ทุ่ม ๘๐ ล้านสลัดภาพแก่. [ออนไลน์], แหล่งที่มา: www.manager.co.th[๒๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๙].

เสถียรพงษ์ วรรณปก, ภาวะผู้นำของพระพุทธเจ้า, [ออนไลน์], แหล่งที่มา:https://www. taladhoon.com. [๑๑ ธันวาคม ๒๕๕๙].