ความสุขในพุทธปรัชญา
Main Article Content
บทคัดย่อ
บทความนี้ศึกษาเกี่ยวกับความสุขในระดับต่างๆ ในพุทธปรัชญา แม้ว่าพุทธปรัชญาจะกล่าวเรื่องของความทุกข์อยู่บ่อยครั้งแต่ก็มิได้โจมตีหรือปฏิเสธเรื่องความสุขที่บุคคลกำลังแสวงหา แต่พุทธปรัชญามองเรื่องความเหมาะสมในการแสวงหาความสุขด้วยวิธีต่างๆ มากกว่าว่านำมาซึ่งผลที่ยั่งยืนหรือไม่หรือยังมีทุกข์เจือปนอยู่เพราะไม่ใช่ความสุขที่แท้จริง พุทธปรัชญาจึงแจกแจงความสุขว่ามีหลายระดับขั้นตั้งแต่ระดับต่ำคือโลกวิสัยสู่ระดับสูงคือโลกุตตระ บุคคลสามารถเข้าถึงความสุขในขั้นต่างๆ ได้ดังที่พระพุทธเจ้าได้แสดงวิธีการไว้แล้วมีประการต่างๆ ตั้งแต่ความสุขในกามจนถึงความสุขที่หมดจากกิเลสทั้งปวง แต่ความสุขในพุทธศาสนาสะท้อนภาพเชิงปฏิบัติการมากกว่าจะเป็นอุดมคติดังที่พระพุทธองค์ต้องการจะสื่อเพื่อให้ผู้ปฏิบัติเข้าใจความทุกข์ก่อนเพราะเป็นสิ่งที่เป็นปฏิปักษ์ต่อความสุขและเป็นการใช้ความทุกข์เป็นจุดตั้งต้นเพื่อนำมาซึ่งกระบวนการแสวงหาความสุขอันจะนำไปสู่ภาวะปราศจากทุกข์สิ้นเชิง คือ พระนิพพาน
Article Details
- บทความที่ได้รับการตีพิมพ์เป็นลิขสิทธิ์ของวารสาร มจร พุทธศาสตร์ปริทรรศน์
- ข้อความใดๆ ที่ปรากฎในบทความที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร ถือเป็นความรับผิดชอบของผู้เขียนบทความ และข้อคิดเห็นนั้นไม่ถือว่าเป็นทัศนะและความรับผิดชอบของกองบรรณาธิการวารสาร มจร พุทธศาสตร์ปริทรรศน์
เอกสารอ้างอิง
มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย. พระไตรปิฎกภาษาไทย ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย. กรุงเทพมหานคร : โรงพิมพ์ มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย, ๒๕๓๙.
พระพรหมคุณาภรณ์(ป,อ, ปยุตฺโต). พจนานุกรมพุทธศาสตร์ ฉบับประมวลธรรม, พิมพ์ครั้งที่ ๓๐. กรุงเทพฯ : มูลนิธิธรรมทานกุศลจิต, ๒๕๕๘.
พระครูธรรมธร ครรชิต คุณวโณ. การพัฒนาความสุขในพุทธธรรม. วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร, ปีที่ ๑๕, ฉบับที่ ๑ มกราคม - มีนาคม ๒๕๕๖.
เกศรา สว่างวงศ์. ความสุขผ่านมุมมองของพระพุทธศาสนา. วารสารวิทยาลัยสงฆ์นครลำปาง, ปีที่ ๒, ฉบับที่ ๒ กรกฎาคม - ธันวาคม ๒๕๕๖.
พระมหาวิเชียร สุธีโร. ความสุขในทัศนะของพระพุทธศาสนา. วารสารพุทธมัคค์ ศูนย์วิจัยธรรมศึกษา สำนักเรียนวัดอาวุธวิกสิตาราม, ปีที่ ๔ ฉบับที่ ๑ มกราคม - มิถุนายน ๒๕๖๒.
พระครูอินทรโสภณ. เปรียบเทียบแนวคิดเรื่องความสุขในพุทธปรัชญาเถรวาทและสุขนิยมของปรัชญาตะวันตก. วารสารสถาบันวิจัยพิมลธรรม, ปีที่ ๒, ฉบับที่ ๒ กรกฎาคม - ธันวาคม ๒๕๕๘.