พุทธปรัชญากับอนัตตาและกรรม

Main Article Content

พระมหาสุรศักดิ์ ขนฺติธมฺโม
พระมหาขวัญชัย กิตฺติเมธี

บทคัดย่อ

บทความวิชาการนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษา เรื่องพุทธปรัชญากับอนัตตาและกรรม โดยวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างอนัตตาและกรรม ผลการศึกษาพบว่า พุทธปรัชญาให้ทรรศนะชีวิตมนุษย์เมื่อเกิดมาแล้วล้วนมีกรรมดีและกรรมชั่วทั้งนั้น เพราะกรรมในพุทธปรัชญาคือการกระทำที่ดีหรือไม่ดี ถ้าเป็นกรรมดีเรียกว่ากุศลกรรม และกรรมไม่ดีเรียกว่าอกุศลกรรม ดังนั้น อนัตตามีความสัมพันธ์กับกรรมโดยที่ชีวิตมนุษย์มีเพียงรูปกับนาม หรือกายกับใจ คือรูปนามทั้งสองนี้เป็นทุกข์ตามภาวะของรูปนาม แต่ไม่มีใครเป็นทุกข์ การกระทำมีอยู่แต่ผู้กระทำไม่มี ฉะนั้นทุกข์ไม่มีแล้วจึงไม่มีผู้รับผลแห่งกรรม สังขารคือร่างกายและจิตใจนี้เป็นเพียงสภาวธรรมปรุงแต่งกายและจิตเท่านั้น

Article Details

รูปแบบการอ้างอิง
ขนฺติธมฺโม พ., & กิตฺติเมธี พ. (2019). พุทธปรัชญากับอนัตตาและกรรม. วารสาร มจร พุทธศาสตร์ปริทรรศน์, 3(2), 105–121. สืบค้น จาก https://so06.tci-thaijo.org/index.php/jmb/article/view/240384
ประเภทบทความ
บทความวิชาการ

เอกสารอ้างอิง

ธีรโชค เกิดแก้ว, พุทธปรัชญา, กรุงเทพมหานคร: สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, ๒๕๕๓.

พระราชวรมุนี (ประยูร ธมฺมจิตฺโต), ปรัชญาอินเดีย. กรุงเทพมหานคร: ศยาม, ๒๕๓๒.

พระบวร กตปุญฺโญ,การศึกษาเปรียบเทียบทัศนะเรื่องอนัตตาในพุทธปรัชญาเถรวาทกับทัศนะของฌอง-ปอล ซาร์ตร์,บัณฑิตวิทยาลัย : มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย, ๒๕๕๓.

พระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ.ปยุตฺโต), พุทธธรรม. กรุงเทพมหานคร: บริษัท สหธรรมิก จำกัด,๒๕๕๒.

พระมหานิยม สีลสํวโร, การศึกษาเชิงวิเคราะห์เรื่องอนัตตาในพุทธปรัชญาเถรวาท, มจร.๒๕๔๒”

พระมหาสมจินต์ สมฺมาปญฺโญ,พุทธปรัชญาสาระและพัฒนาการ, กรุงเทพมหานคร: โรงพิมพ์มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย, ๒๕๔๔.

พุทธทาสภิกขุ, หลักธรรมที่แสดงความว่าง, กรุงเทพมหานคร: พิมพ์ที่สุวิชานน์, ๒๕๔๒.

มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย.พระไตรปิฎกภาษาไทย ฉบับมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย. กรุงเทพมหานคร: โรงพิมพ์มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย, ๒๕๓๙.

ราชบัณฑิตยสถาน.พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน๒๕๒๕.กรุงเทพฯ: อักษรเจริญทัศน์,๒๕๕๒.

วรารัตน์ วีระเทศ, วิเคราะห์หลักอนัตตาในทัศนะพุทธทาสภิกขุ,มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์,๒๕๔๑.

อดิศักดิ์ ทองบุญ,ปรัชญาอินเดีย, พิมพ์ครั้งที่ ๓, กรุงเทพมหานคร: ราชบัณฑิตยสถาน, ๒๕๔๖.