การศึกษาแนวคิดเรื่องการบริหารจัดการทรัพย์เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงของครอบครัวในพระพุทธศาสนาเถรวาท
Main Article Content
บทคัดย่อ
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ 3 ประการ คือ 1) เพื่อศึกษาแนวคิดเรื่องความมั่นคงของครอบครัวตามหลักพระพุทธศาสนาเถรวาท 2) เพื่อศึกษาแนวคิดเรื่องการบริหารจัดการทรัพย์ตามหลักพระพุทธศาสนาเถรวาท และ 3) เพื่อศึกษาการบริหารจัดการทรัพย์เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงของครอบครัวตามหลักพระพุทธศาสนาเถรวาท การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยวิจัยเชิงคุณภาพ โดยศึกษาข้อมูลปฐมภูมิและข้อมูลทุติยวิเคราะห์และสังเคราะห์ตามรูปแบบการวิจัยและนำเสนอข้อมูลในเชิงพรรณนา
ผลการวิจัยพบว่า
ครอบครัวตามหลักพระพุทธศาสนาเถรวาท คือ กลุ่มบุคคลที่มีความสัมพันธ์กันโดยมีบิดา มารดา กุลบุตร กุลธิดา เป็นต้น โดยครอบครัวมี 2 ประเภท คือ 1) ครอบครัวเดี่ยว และ 2) ครอบครัวขยาย ในส่วนหลักพุทธธรรมเกี่ยวกับครอบครัวที่จะทำให้ครอบครัวมีความมั่นคงและยั่งยืนโดยมี 1) หลักสมชีวิธรรม 2) หลักพรหมวิหาร 3) หลักฆราวาสธรรม 4) หลักกุลจิรัฏฐิติธรรม และ5) หลักสังคหวัตถุ
ส่วนเรื่องทรัพย์ตามหลักพระพุทธศาสนาเถรวาทหมายถึงเครื่องปลื้มใจมี ๒ ประเภท คือ 1) โลกีย์ทรัพย์คือทรัพย์ที่เป็นวัตถุ ทรัพย์ประเภทนี้ถือได้ว่ามีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับชีวิตของคฤหัสถ์เป็นส่วนมาก และ 2) โลกุตตรทรัพย์ คือ ทรัพย์ที่ไม่ใช่วัตถุเป็นคุณธรรมภายในจิตใจ ส่วนหลักพุทธธรรมเกี่ยวกับทรัพย์มี 2 ประเภท คือ 1) หลักพุทธธรรมที่ส่งเสริมการมีทรัพย์ และ 2) หลักพุทธธรรมที่ไม่ส่งเสริมการมีทรัพย์ ความสัมพันธ์ระหว่างทรัพย์กับมนุษย์มี 2 ลักษณ ะคือ 1) ความทุกข์จากการไม่มีทรัพย์ และ 2) ความสุขจากการมีทรัพย์ โดยการบริหารจัดการทรัพย์เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงของครอบครัวตามหลักพระพุทธศาสนาเถรวาทถือว่าทรัพย์เป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างความสุขให้แก่ครอบครัวให้มีความมั่นคงและมีความยั่งยืนได้
Article Details
References
ก่อ สวัสดิ์พาณิชย์. (2519) . ความสัมพันธ์ในครอบครัว.กรุงเทพมหานคร : วัฒนาพานิชจำกัด.
พระธรรมกิตติวงศ์ (ทองดี สุรเตโช) . (2553) . พจนานุกรมเพื่อการศึกษาพุทธศาสน์ ชุด คำวัด.
พิมพ์ครั้งที่ 4. กรุงเทพมหานคร : ธรรมสภา.
พระธรรมปิฎก (ป.อ.ปยุตฺโต) . (2546) . พุทธธรรมฉบับปรับปรุงและขยายความ, พิมพ์ครั้งที่ 11.
กรุงเทพมหานคร : โรงพิมพ์มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย.
__________. (2556) . ร่ำรวยยิ่งใหญ่เลื่อนลอยหรือเพื่ออะไร. พิมพ์ครั้งที่ 4. ม.ป.ท.,
พระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ.ปยุตฺโต). (2550) . ชีวิตคู่ที่มีคุณค่า.พิมพ์ครั้งที่ 7. กรุงเทพมหานคร :
บริษัทพิมพ์สวยจำกัด.
ราชบัณฑิต . (2538) .พจนานุกรมฉบับบัณฑิตยสถาน พ. ศ. 2525, พิมพ์ครั้งที่ 5 .กรุงเทพมหานคร :
บริษัทอักษรเจริญทัศน์ อจท.จำกัด.
ว.วชิรเมธี . (2553) . เคล็ดลับหัวใจเศรษฐี. กรุงเทพมหานคร : สำนักพิมพปราณ พับลิชซิ่งจำกัด.
มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย . (2539) . พระไตรปิฎกภาษาไทย ฉบับมหาจุฬาลงกรณ
ราชวิทยาลัย.กรุงเทพมหานคร : โรงพิมพ์มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย. เล่มที่ 24, 28,
สวัสดิ์ พาณิชย์. (2519) . ความสัมพันธ์ในครอบครัว. กรุงเทพมหานคร : บริษัท สำนักพิมพ์วัฒนาพานิชจำกัด.