การใช้หลักเบญจศีลในการพัฒนาชีวิตของประชาชนในเขตชุมชนบางหัก อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

Main Article Content

วิสวัช ตรีไวย
พระครูวิรัตธรรมโชติ .
กันตภณ หนูทองแก้ว

บทคัดย่อ

            วิทยานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาการใช้หลักเบญจศีลในการพัฒนาชีวิตของประชาชนในเขตชุมชนบางหัก อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 2) เพื่อเปรียบเทียบการใช้หลักเบญจศีลในการพัฒนาชีวิตของประชาชนในเขตชุมชนบางหัก อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ที่มีเพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้เฉลี่ยต่อเดือน แตกต่างกัน และ 3) เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะเกี่ยวกับแนวทางส่งเสริมการใช้หลักเบญจศีลในการพัฒนาชีวิตของประชาชนในเขตชุมชนบางหัก อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ดำเนินการวิจัยโดยวิธีวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ ประชาชนในเขตชุมชนบางหัก อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จำนวน 1,696 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้ตารางสำเร็จรูปของเครจซี่และมอร์แกน (Krajcie & Morgan) ได้กลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 310 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การทดสอบค่าเอฟ และทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยเป็นรายคู่ด้วยวิธีการ LSD (Least Significant Difference)


           1) ประชาชนในเขตชุมชนบางหัก อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา มีระดับการใช้หลักเบญจศีลในการพัฒนาชีวิต โดยรวม อยู่ในระดับมาก ( gif.latex?\bar{x} = 3.59) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน โดยเรียงลำดับตามค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย พบว่า ด้านการไม่ละเมิดจากการขโมย มีค่าเฉลี่ยมากสุด ( gif.latex?\bar{x} = 3.78) รองลงมา คือ ด้านการไม่ละเมิดมุ่งทำร้ายชีวิต ( gif.latex?\bar{x} = 3.59) ส่วนด้านการไม่ละเมิดสิ่งเสพติดและของมึนเมา มีค่าเฉลี่ยน้อยสุด ( gif.latex?\bar{x} = 3.49)


            2) ผลการเปรียบเทียบระดับการใช้หลักเบญจศีลในการพัฒนาชีวิตของประชาชนในเขตชุมชนบางหัก อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา พบว่า ประชาชนที่มีเพศ อายุ ระดับการศึกษา และอาชีพ ต่างกัน มีระดับการใช้หลักเบญจศีลในการพัฒนาชีวิตแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนประชาชนที่มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนต่างกัน มีระดับการใช้หลักเบญจศีลในการพัฒนาชีวิตไม่แตกต่างกัน


            3) ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับแนวทางส่งเสริมการใช้หลักเบญจศีลในการพัฒนาชีวิตของประชาชนในเขตชุมชนบางหัก อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา พบว่า ประชาชนควรมีความรักเมตตา การช่วยเหลือซึ่งกันและกันทั้งคนในครอบครัว เพื่อนและสัตว์เมื่อมีโอกาส มีจิตสำนึกไม่ทำร้ายตนเอง ผู้อื่นและสัตว์อื่น ควรมีความซื่อสัตย์ ไม่หยิบฉวยสิ่งของของคนอื่น มีวินัยในตนเอง รู้จักเก็บออม มีความขยัน รู้จักพอประมาณในทรัพย์สิ่งของที่ตนเองมี ประกอบอาชีพด้วยความสุจริต ไม่เบียดบัง คดโกงผู้อื่น ให้ความเคารพและให้เกียรติบุคคลในครอบครัว บุตร สามี ภรรยา และเพื่อน พูดจากันด้วยความสุภาพไพเราะ ไม่ทะเลาะกัน พูดในสิ่งที่เป็นประโยชน์ ไม่นินทาว่าร้ายผู้อื่น ควรเลือกบริโภคสิ่งที่เป็นประโยชน์ไม่ฟุ่มเฟือย ทราบถึงโทษของการเสพสิ่งเสพติด คบหากัลยาณมิตร ไม่ชักชวนกันไปในทางเสื่อมเสีย ดำเนินชีวิตด้วยความไม่ประมาท

Article Details

รูปแบบการอ้างอิง
ตรีไวย ว., . พ., & หนูทองแก้ว ก. . (2020). การใช้หลักเบญจศีลในการพัฒนาชีวิตของประชาชนในเขตชุมชนบางหัก อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา. วารสารสังคมศาสตร์และวัฒนธรรม, 2(1), 8–14. สืบค้น จาก https://so06.tci-thaijo.org/index.php/JSC/article/view/240160
ประเภทบทความ
บทความวิจัย