การให้ความหมาย พฤติกรรมจิตอาสาและกระบวนการขัดเกลาสังคมที่เสริมสร้างพฤติกรรมจิตอาสาของนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี

Main Article Content

ชนัญชิดา ทิพย์ญาณ

บทคัดย่อ

บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการให้ความหมายและลักษณะพฤติกรรมจิตอาสาของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี และ 2) ศึกษาปัจจัยการขัดเกลาสังคมที่เสริมสร้างพฤติกรรมจิตอาสาของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ใช้วิธีวิจัยเชิงคุณภาพโดยศึกษาเอกสาร ศึกษาภาคสนาม สัมภาษณ์เชิงลึก และสนทนากลุ่ม โดยเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง  ผู้ให้ข้อมูลที่สำคัญ ได้แก่ ตัวแทนนักศึกษาองค์การนักศึกษา ทั้ง 6 คณะ ๆ ละ 5 คน รวมจำนวนทั้งสิ้น 30 คน วิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา และสรุปเป็นภาพรวม ผลการศึกษาพบว่า  1) ความหมายของจิตอาสาคือ การช่วยเหลือผู้อื่นและสังคมด้วยความเต็มใจ สมัครใจ การนึกถึงประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าประโยชน์ส่วนตน โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน มีกระบวนการการทำงานจิตอาสา ประกอบด้วย การวางแผน การลงมือทำ การติดตามและประเมินผล ในลักษณะของผู้ที่มีจิตอาสาคือ เป็นผู้ที่มีจิตใจสียสละ โอบอ้อมอารี เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ มีน้ำใจ และทำแล้วไม่คิดว่าสิ่งนั้นเป็นภาระงาน แต่ทำจากความพึงพอใจและสมัครใจ โดยแสดงพฤติกรรมคือ มีความตระหนักรู้ และคำนึงถึงประโยชน์สุขของส่วนรวมและสังคมเป็นหลัก มองเห็นคุณค่าของการเอาใจใส่ดูแลรักษาสิ่งที่เป็นของส่วนรวม และ 2) ปัจจัยการขัดเกลาทางสังคมคือ  กระบวนการเรียนรู้ทางสังคมที่บุคคลในสังคม ได้รับการอบรมสั่งสอน และถ่ายทอดปลูกฝังวัฒนธรรมทั้งทางตรงและทางอ้อม ได้แก่ 1) สถาบันครอบครัว 2) สถาบันการศึกษา 3) กลุ่มเพื่อน 4) สถาบันสื่อสารมวลชน และ 5) สถาบันศาสนา ผ่านกระบวนการคือ การอบรม/สั่งสอนด้วยวาจา การเป็นแบบอย่าง การลงโทษ การสร้างแรงจูงใจด้วยการให้รางวัล สร้างกฎเกณฑ์ ข้อตกลงร่วมกัน และการให้เรียนรู้ด้วยตนเอง

Article Details

รูปแบบการอ้างอิง
ทิพย์ญาณ ช. . (2021). การให้ความหมาย พฤติกรรมจิตอาสาและกระบวนการขัดเกลาสังคมที่เสริมสร้างพฤติกรรมจิตอาสาของนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี. วารสารสังคมศาสตร์และวัฒนธรรม, 5(2), 36–52. สืบค้น จาก https://so06.tci-thaijo.org/index.php/JSC/article/view/252368
ประเภทบทความ
บทความวิจัย

เอกสารอ้างอิง

กรรยา พรรณนา. (2559). จิตสาธารณะสร้างได้ง่ายนิดเดียว. กรุงเทพมหานคร: สำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.

จันทนา อุดม และคณะ. (2559). สถาบันหลักของสังคมกับการพัฒนาเยาวชน. วารสารวิจัยราชภัฎพระนคร สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 11(2), 227-237.

ฐานเศรษฐกิจ. (2564). โครงการพระราชทานของในหลวง ร.10. เรียกใช้เมื่อ 9 ธันวาคม 2564 จาก https://www.thansettakij.com/royal/442798

ดวงทิพย์ อันประสิทธิ์. (2555). รูปแบบการขัดเกลาทางสังคมเพื่อเสริมสร้างจิตอาสาในชุมชน กรณีศึกษาชุมชนบางน้ำหวาน อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ. ใน วิทยานิพนธ์ศิลปศาสตร์ มหาบัณฑิต สาขาวิชาการบริหารการพัฒนาสังคม . สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์.

ทิศนา แขมมณี. (2553). ศาสตร์การสอน องค์ความรู้เพื่อการจัดกระบวนการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพ. กรุงเทพมหานคร: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.

นักศึกษาคณะครุศาสตร์. (9 สิงหาคม 2564). การให้ความหมาย พฤติกรรมจิตอาสาและกระบวนการขัดเกลาสังคมที่เสริมสร้างพฤติกรรมจิตอาสาของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี. (ชนัญชิดา ทิพย์ญาณ, ผู้สัมภาษณ์)

นักศึกษาคณะนิติศาสตร์. (14 สิงหาคม 2564). การให้ความหมาย พฤติกรรมจิตอาสาและกระบวนการขัดเกลาสังคมที่เสริมสร้างพฤติกรรมจิตอาสาของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี. (ชนัญชิดา ทิพย์ญาณ, ผู้สัมภาษณ์)

นักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์. (14 สิงหาคม 2564). การให้ความหมาย พฤติกรรมจิตอาสาและกระบวนการขัดเกลาสังคมที่เสริมสร้างพฤติกรรมจิตอาสาของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี. (ชนัญชิดา ทิพย์ญาณ, ผู้สัมภาษณ์)

นักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์. (9 สิงหาคม 2564). การให้ความหมาย พฤติกรรมจิตอาสาและกระบวนการขัดเกลาสังคมที่เสริมสร้างพฤติกรรมจิตอาสาของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี. (ชนัญชิดา ทิพย์ญาณ, ผู้สัมภาษณ์)

นักศึกษาคณะวิทยาการจัดการ. (14 สิงหาคม 2564). การให้ความหมาย พฤติกรรมจิตอาสาและกระบวนการขัดเกลาสังคมที่เสริมสร้างพฤติกรรมจิตอาสาของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี. (ชนัญชิดา ทิพย์ญาณ, ผู้สัมภาษณ์)

นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี. (14 สิงหาคม 2564). การให้ความหมาย พฤติกรรมจิตอาสาและกระบวนการขัดเกลาสังคมที่เสริมสร้างพฤติกรรมจิตอาสาของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี. (ชนัญชิดา ทิพย์ญาณ, ผู้สัมภาษณ์)

บุญชม ศรีสะอาด. (2556). การวิจัยเบื้องต้น. พิมพ์ครั้งที่ 9. กรุงเทพมหานคร: สุวีริยาสาส์น.

บุษราภรณ์ ติเยาว์. (2561). ขบวนการจิตอาสา: การขัดเกลาทางสังคมกับการพัฒนาตนของเยาวชนใน กรุงเทพมหานครและปริมณฑล. ใน ดุษฎีนิพนธ์พุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาการพัฒนาสังคม . มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย.

บุษราภรณ์ ติเยาว์ และคณะ. (2562). ขบวนการจิตอาสา: การขัดเกลาทางสังคมกับการพัฒนาตน ของเยาวชนในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล. วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร., 7(ฉบับเพิ่มเติม). S67-S78.

ประวีณา อัสโย. (2557). เผยจุดเน้นการจัดการศึกษาหน้าที่ความเป็นพลเมืองในศตวรรษที่ 21. วารสารการศึกษาไทย, 11(116), 18-20.

พระไพศาล วิสาโล. (2559). เครือข่ายจิตอาสา คู่มือจิตอาสาโครงการจิตอาสาเพื่อในหลวง. กรุงเทพมหานคร: สหธรรมมิก.

ศิริพงษ์ ฐานมั่น. (2560). จิตอาสาประตูสู่ CSR ที่ยั่งยืน. วารสารวไลยอลงกรณ์ปริทัศน์, 7(1), 169-184.

ศิริรัตน์ แอดสกุล. (2560). ความรู้เบื้องต้นทางสังคมวิทยา. กรุงเทพมหานคร: สำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.

Sutthirat, C. . (2012). Teach children to have public minds. (5th edition). Bangkok: Chulalongkorn University printing.

Udom, C. et al. (2016). Social key institutions and the linkage of youth development. Phranakhon Rajabhat Research Journal, 11(2), 235-236.