การศึกษาแนวทางการจัดการชีวิตของเด็กและเยาวชนในกระบวนการยุติธรรม ภายใต้บริบทเรือนจำและทัณฑสถาน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
Main Article Content
บทคัดย่อ
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ตามแนวทางกรณีศึกษา มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการเกิดวิกฤตในชีวิต 2) เพื่อศึกษาแนวทางการจัดการชีวิตเมื่อเข้าสู่เรือนจำ เก็บข้อมูลด้วยวิธีการสัมภาษณ์เชิงลึก คัดเลือกกลุ่มเด็กและเยาวชนในกระบวนการยุติธรรม โดยมีเจ้าหน้าที่เป็นผู้เลือกตามเกณฑ์คัดเข้า คือ มีประวัติเคยทำร้ายตนเองหรือผู้อื่น และได้รับความเห็นว่าเป็นกลุ่มเฝ้าระวังพิเศษ แต่มีรูปแบบการปรับตัวและจัดการชีวิตของตนเองได้ดี จำนวน 12 คน มีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์คัดเข้า โดยได้รับการอนุญาตให้ถ่ายทอดประสบการณ์กับผู้วิจัย 1-2 ชั่วโมง ใช้วิธีการวิเคราะห์เชิงเนื้อหาผลการวิจัยพบปัจจัยที่ส่งผลต่อการเกิดวิกฤตในชีวิต 3 อันดับแรก 1) ครอบครัว 2) การศึกษา 3) สภาพแวดล้อม ที่อยู่อาศัย นอกจากนี้พบว่า แนวทางการจัดการชีวิตเมื่อเข้าสู่เรือนจำ ประกอบด้วย 4 แนวทาง ได้แก่ 1) การเผชิญปัญหา การจัดการชีวิตที่ดีจะจัดแบ่งกลุ่มของปัญหาและจัดการทีละปัญหาตามลำดับ 2) การเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องที่คิดมากหรือกังวล โดยเฉพาะช่วงเวลาว่าง ช่วงเวลาที่เปิดให้ญาติมาเยี่ยม ทั้งนี้แนวทางการจัดการความคิดดังกล่าว คือการเลือกทำกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่งจะช่วยลดเวลาที่สร้างความรู้สึกเชิงลบได้ 3) ดึงคุณค่าของตนเอง ใช้ความสามารถสร้างเกิดประโยชน์ต่อผู้อื่น และ 4) การผูกมิตรสัมพันธ์ ผลการวิจัยพบว่า ผู้ให้ข้อมูลเกือบทุกรายจะรู้สึกหวาดกลัวเมื่อต้องโทษและอยู่ในเรือนจำครั้งแรก แต่จะรู้สึกดีขึ้นเมื่อได้พบเจอเพื่อนที่สามารถพูดคุยได้ หลังจากที่เพื่อนแนะนำการจัดการชีวิตแล้วทำให้กลุ่มผู้ให้ข้อมูลมีแนวทางการจัดการชีวิตเพื่อให้เกิดความอยู่รอดและมีภูมิคุ้มกันทางใจที่ดี
Article Details
เอกสารอ้างอิง
กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน. (2565). รายงานสถานการณ์การกระทำผิดของเด็กและเยาวชน 1 ตุลาคม 2564 - กันยายน 2565. กรุงเทพมหานคร: สถาบันวิจัยและพัฒนา กรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน.
กรมราชทัณฑ์. (2566). รายงานสถิติผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ. เรียกใช้เมื่อ 31 สิงหาคม 2566 จาก http://www.correct.go.th/rt103pdf/report_index.php
ชัยสิทธิ์ ทองบริสุทธิ์ และประยูร สุยะใจ. (2558). การปรับตัวในสถานการณ์วิกฤตของชีวิต. วารสาร มจร มนุษยศาสตร์ปริทรรน์, 1(2), 23-32.
ชาตรี ปรีดาอนันทสุข. (2556). เปลี่ยนมุมมองของการจัดการวิกฤตด้วยแนวคิดการจัดการวิกฤตเชิงบูรณาการ. วารสารบริหารธุรกิจ เศรษฐศาสตร์และการสื่อสาร, 8(1), 27-38.
ปิยวรรณ ทัศนาญชลี และคณะ. (2559). การจัดการชีวิตในภาวะวิกฤตการตั้งครรภ์ไม่พร้อมของหญิงวัยรุ่นภายใต้บริบทจังหวัดแห่งหนึ่งในภาคตะวันออก. วารสารพฤติกรรมศาสตร์เพื่อการพัฒนา, 8(2), 251-266.
ผู้ให้ข้อมูลท่านที่ 10. (26 กรกฎาคม 2566). การศึกษาแนวทางการจัดการชีวิตของเด็กและเยาวชนในกระบวนการยุติธรรมภายใต้บริบทเรือนจำและทัณฑสถาน. (ปิยวรรณ ทัศนาญชลี, ผู้สัมภาษณ์)
ผู้ให้ข้อมูลท่านที่ 5. (5 กรกฎาคม 2566). การศึกษาแนวทางการจัดการชีวิตของเด็กและเยาวชนในกระบวนการยุติธรรมภายใต้บริบทเรือนจำและทัณฑสถาน. (ณัฐชนา พุทธแสง, ผู้สัมภาษณ์)
ผู้ให้ข้อมูลท่านที่ 6. (12 กรกฎาคม 2566). การศึกษาแนวทางการจัดการชีวิตของเด็กและเยาวชนในกระบวนการยุติธรรมภายใต้บริบทเรือนจำและทัณฑสถาน. (ณัฐชนา พุทธแสง, ผู้สัมภาษณ์)
ผู้ให้ข้อมูลท่านที่ 9. (19 กรกฎาคม 2566). การศึกษาแนวทางการจัดการชีวิตของเด็กและเยาวชนในกระบวนการยุติธรรมภายใต้บริบทเรือนจำและทัณฑสถาน. (ณัฐชนา พุทธแสง, ผู้สัมภาษณ์)
พิษนุ อภิสมาจารโยธิน. (2563). การวิเคราะห์ปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อการจัดการชีวิตของวัยรุ่นหญิงมารดาวัยรุ่นและครอบครัว. วารสาร BU Academic Review, 19(1), 48-61.
ภานิดา รักกลิ่น. (2565). การศึกษาการจัดการภาวะวิกฤตชีวิตและคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบนชาวไทย สายการบินกาตาร์ ในช่วงสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19. ใน รายงานการประชุมสัมมนาทางวิชาการระดับชาติและนานาชาติ ครั้งที่ 1 วันที่ 28 มกราคม 2565. สถาบันเทคโนโลยีการบินและอวกาศ.
วันชัย ธรรมสัจการ และคณะ. (2565). องค์ความรู้ในการจัดการชีวิตให้มีความสุข: กรณีศึกษาชาวสวนผู้ประสบความสำเร็จจากการคิดนอกกรอบ. วารสารมนุษยศาตร์, 22(3), 50-67.
ศิราณี อิ่มน้ำขาว และพูลสุข ศิริพูล. (2563). ทักษะการคิดเชิงบริหารจัดการชีวิตในเด็กปฐมวัย: การวิเคราะห์มโนทัศน์. วารสารพยาบาลกระทรวงสาธารณสุข, 30(3), 10-22.
สิริพร สมบูรณ์บูรณธ. (2560). การจัดการชีวิตอย่างชาญฉลาด. นครศรีธรรมราช: มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์.
อัจฉรา สุขารมณ์. (2559). การฟื้นฟูพลังใจในภาวะวิกฤต. วารสารสันติศึกษาปริทรรศน์ มจร, 4(1), 209-220.
Maslow, A. H. (1954). Motivation and Personality under “A Theory of Human Motivation. Retrieved August 9, 2023, from http://s-f-walker.org.uk/pubsebooks/pdfs/Motivation_and_Pers onality-Maslow.pdf.