พฤติกรรมการตัดสินใจของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อประสิทธิผล ของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ประถมศึกษาขอนแก่น เขต 3

Main Article Content

กัณฑิมา สิทธิวงษ์
สมศักดิ์ ภูมิกอง
วีระพงษ์ เทียมวงษ์

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาระดับพฤติกรรมการตัดสินใจของผู้บริหารสถานศึกษาตามความคิดเห็นของผู้บริหารและครู 2) เพื่อศึกษาระดับประสิทธิผลของสถานศึกษาตามความคิดเห็นของผู้บริหารและครู 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการตัดสินใจของผู้บริหารกับประสิทธิผลของสถานศึกษาตามความคิดเห็นของผู้บริหารและครู 4) เพื่อศึกษาอำนาจพยากรณ์พฤติกรรมการตัดสินใจผู้บริหารสถานศึกษามีอำนาจพยากรณ์ต่อประสิทธิผลของสถานศึกษา ผลการวิจัยพบว่า  1) พฤติกรรมการตัดสินใจของผู้บริหารตามความคิดเห็นของผู้บริหารและครู โดยรวมอยู่ในระดับ “มาก” (=4.12) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านอยู่ในระดับ “มาก” เรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย ได้แก่ ด้านผู้บริหารสถานศึกษาที่มีพฤติกรรมตัดสินใจร่วมปรึกษากับกลุ่มผู้ใต้บังคับบัญชาทั้งหมดแล้วร่วมตัดสินใจ (=4.31) ด้านผู้บริหารสถานศึกษาที่มีพฤติกรรมตัดสินใจปรึกษาหารือกับผู้ใต้บังคับบัญชาเป็นรายบุคคลแล้วตัดสินใจด้วยตนเอง (=4.16) ด้านผู้บริหารสถานศึกษาที่มีพฤติกรรมตัดสินใจร่วมปรึกษากับกลุ่มผู้ใต้บังคับบัญชา แต่คงตัดสินใจด้วยตนเอง (=4.15) ด้านผู้บริหารสถานศึกษาที่มีพฤติกรรมตัดสินใจด้วยตนเองแต่ข้อมูลเพิ่มจากผู้ใต้บังคับบัญชา (=4.00) และด้านผู้บริหารสถานศึกษาที่มีพฤติกรรมตัดสินใจด้วยตนเองโดยใช้ข้อมูลที่มีอยู่ (=3.96) ตามลำดับ 2) ประสิทธิผลของสถานศึกษาตามความคิดเห็นของผู้บริหารและครู โดยรวมอยู่ในระดับ “มาก”(=3.94) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านอยู่ในระดับ “มาก” เรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย ได้แก่ ด้านความสามารถในการพัฒนานักเรียนให้มีทัศนคติทางบวก (=4.24) ด้านความสามารถในการปรับเปลี่ยนและการพัฒนาสถานศึกษา (=4.05) ด้านความสามารถในการพัฒนานักเรียนที่มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูง (=3.98) ด้านความพึงพอใจในการทำงานของครู (=3.88) ด้านความสามารถในการแก้ปัญหาในสถานศึกษา (=3.54) ตามลำดับ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการตัดสินใจของผู้บริหารกับประสิทธิผลของสถานศึกษาตามความคิดเห็นของผู้บริหารและครู อยู่ระหว่าง 0.41 ถึง 0.92 ซึ่งมีความสัมพันธ์เชิงบวก พบว่า มีความสัมพันธ์ทางบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ระหว่าง 0.08-0.45 มี โดยตัวแปลที่ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการตัดสินใจของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของสถานศึกษา

Article Details

ประเภทบทความ
Research Articles

เอกสารอ้างอิง

กิตติมา มณีโชติ (2557).พฤติกรรมการตัดสินใจของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราช เขต 2. ออนไลน์:มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช

จุฑามาศ ดีแป้น(2563). การตัดสินใจของผู้บริหารกับประสิทธิผลของโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานนทบุรี. บัณฑิตวิทยาลัย : มหาวิทยาลัยศิลปากร.

ทวิชชัย ต้นภูบาล. (2565). ภาวะผู้นำของผู้บริหารที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการบริหารโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสกลนคร เขต 3. บัณฑิตวิทยาลัย : มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร

นพพงษ์ บุญจิตราดุล. (2557). หลักการและทฤษฎีการบริหารการศึกษา. นนทบุรี: ตีรณสาร.

พิทยา บวรพัฒนา. (2558). ทฤษฎีองค์การสาธารณะ. พิมพ์ครั้งที่ 17. กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.

วิไลวรรณ ศรีมันตะสิริภัทร และธีรังกูร วรบำรุงกุล. (2560). พฤติกรรมการตัดสินใจของผู้บริหารและครูที่ส่งผลต่อการทำงานเป็นทีมในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจันทบุรี. วารสารวิจัยรําาไพพรรณี, 11(3), 148-158.

ศิริพงษ์ เศาภายน. (2548). หลักการบริหารการศึกษา ทฤษฏีและ แนวปฏิบัติ. (พิมพ์ครั้งที่ 2). กรุงเทพฯ : บุ๊คพอยท์.

ศิริพร ทองดอนน้อย (2560). ความสัมพันธ์ระหว่างทักษะการบริหารกับพฤติกรรมการตัดสินใจของผู้บริหารสถานศึกษา ขั้นพื้นฐาน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุพรรณบุรี เขต 3 .บัณฑิตวิทยาลัย : มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน. (2550). แนวทางการดำเนินงานขององค์คณะบุคคลและการมีส่วนร่วม. กรุงเทพฯ : โรงพิมพ์ชุมนุมสหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศไทย.

สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา. (2553). รายงานโครงการวิจัย ประเมินผลการดำเนินงานตามบทบาทหน้าที่ของ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา. กรุงเทพฯ :

พริกหวานกราฟฟิค.