การพัฒนาหนังสือเสียง เรื่อง สุภาษิตสอนหญิง เพื่อส่งเสริมคุณค่า ในตัวเองของหญิงไทยแบบร่วมสมัย
Main Article Content
บทคัดย่อ
การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาหนังสือเสียง เรื่อง สุภาษิตสอนหญิง แบบร่วมสมัย 2) เพื่อศึกษาผลการรับฟังหนังสือเสียงที่พัฒนาขึ้นเกี่ยวกับความตระหนักรู้คุณค่าในตัวเอง 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจต่อการรับฟังหนังสือเสียงที่พัฒนาขึ้น กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 100 คน เป็นนักศึกษาเพศหญิง ที่ศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัยในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล วิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า หลังการรับฟังหนังสือเสียง เรื่อง สุภาษิตสอนหญิงกลุ่มตัวอย่างมีความตระหนักรู้คุณค่าในตัวเอง อยู่ในระดับมาก โดยให้ความสำคัญมากที่สุด ได้แก่ ความกตัญญูกตเวที ปรนนิบัติดูแลพ่อ แม่ หรือผู้ที่เลี้ยงดูมา ความสำรวมระวัง คือ การพูดจา กริยามารยาท และการแต่งตัวให้ถูกกาลเทศะ และการรู้จักเก็บออม รู้จักใช้เงินตามความต้องการอย่างเหมาะสม ไม่ฟุ่มเฟือย สุรุ่ยสุร่าย เป็นคุณสมบัติที่ดีของผู้หญิงยุคใหม่ ส่วนความพึงพอใจต่อหนังสือเสียงอยู่ในระดับมาก สรุปได้ว่า หนังสือเสียงที่พัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพสามารถนำไปใช้เพื่อส่งเสริมคุณค่าในตนเองของหญิงไทยได้
Article Details
ลิขสิทธิ์บทความวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ วไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ถือเป็นกรรมสิทธิ์ของคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ห้ามนำข้อความทั้งหมดหรือบางส่วนไปพิมพ์ซ้ำ เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากมหาวิทยาลัยเป็นลายลักษณ์อักษร
ความรับผิดชอบ เนื้อหาต้นฉบับที่ปรากฏในวารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ วไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นความรับผิดชอบของผู้นิพนธ์บทความหรือผู้เขียนเอง ทั้งนี้ไม่รวมความผิดพลาดอันเกิดจากเทคนิคการพิมพ์