การพัฒนารูปแบบการเสริมสร้างสมรรถนะครูในศตวรรษที่ 21 ของโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดมูลนิธิแห่งสภาคริสตจักรในประเทศไทย

ผู้แต่ง

  • สุภาพร ธงทัศวรรธนะ คณะสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยคริสเตียน
  • พัชราภรณ์ ดวงชื่น คณะสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยคริสเตียน
  • ชุมศักดิ์ อินทร์รักษ์ คณะสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยคริสเตียน

คำสำคัญ:

รูปแบบการเสริมสร้างสมรรถนะครู, ศตวรรษที่ 21, โรงเรียนขนาดเล็ก, สภาคริสตจักรในประเทศไทย, , ความต้องการจำเป็น

บทคัดย่อ

             การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความต้องการจำเป็นของครูในการเสริมสร้างสมรรถนะครูในศตวรรษที่ 21 ของโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดมูลนิธิแห่งสภาคริสตจักรในประเทศไทย 2) ออกแบบและสร้างรูปแบบการเสริมสร้างสมรรถนะครูในศตวรรษที่ 21 3) ประเมินรูปแบบการเสริมสร้างสมรรถนะครูในศตวรรษที่ 21 4) เปรียบเทียบผลการทดลองใช้รูปแบบการเสริมสร้างสมรรถนะครูในศตวรรษที่ 21 ก่อนและหลังการทดลองใช้ และ 5) ศึกษาผลการใช้รูปแบบการเสริมสร้างสมรรถนะครูในศตวรรษที่ 21 ด้านประสิทธิภาพ ด้านประสิทธิผล และด้านคุณค่า สถิติที่ใช้ในวิจัย ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าที (t-test Dependent)
             ผลการวิจัยพบว่า
             1) ความต้องการจำเป็นที่เกี่ยวข้องกับการเสริมสร้างสมรรถนะครูในศตวรรษที่ 21 ของโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดมูลนิธิแห่งสภาคริสตจักรในประเทศไทย โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมากที่สุด 4 ด้าน ดังนี้ ด้านการประเมินความต้องการจำเป็นของครู ด้านการพัฒนาทีม ด้านการเทคโนโลยีและนวัตกรรม ด้านการวางแผนปฏิบัติการเสริมสร้างสมรรถนะ 2) รูปแบบการเสริมสร้างสมรรถนะครูในศตวรรษที่ 21 ของโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดมูลนิธิแห่งสภาคริสตจักรในประเทศไทย คือ “NTPLS Model”ประกอบด้วย การประเมินความต้องการจำเป็นของครู การพัฒนาทีม การวางแผน การเรียนรู้ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ โดยมีค่าดัชนีความสอดคล้องอยู่ในระดับ 0.80-1.00 ผลการทดลองพบว่าหลังการทดลองสูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ผลการใช้รูปแบบใน ด้านประสิทธิภาพ ประสิทธิผล และด้านคุณค่า อยู่ในระดับมากที่สุด

เอกสารอ้างอิง

จารุชา สมศรี. (2566). รูปแบบการพัฒนาครูเพื่อเสริมสร้างสมรรถนะในศตวรรษที่ 21. (วิทยานิพนธ์ปริญญาการศึกษาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาการบริหารการศึกษา). คณะวิทยาการจัดการ: มหาวิทยาลัยพะเยา.

ธเนตร์ตรี รัตนเรืองยศ. (2564). ประสิทธิภาพ ประสิทธิผล ต่างกันอย่างไร – มี KPI อะไรบ้าง. เข้าถึงได้จาก https://thaiwinner.com/efficiency-effectiveness/

นิราภัย จันทร์สวัสดิ์. (2562). ประสิทธิภาพ (Efficiency) VS ประสิทธิผล (Effectiveness). เข้าถึงได้จาก https://th.linkedin.com/pulse/ประสิทธิภาพ-efficiency-vs-ประสิทธิผล-effectiveness-niraphai-jansawat

พัฒนา พรหมณี, ศรีสุวรรค์ เอี่ยมสะอาด และปณิธาน กระสังข์. (2560). แนวคิดการสร้างและพัฒนารูปแบบเพื่อใช้ในการดำเนินงานด้านสาธารณสุขสำหรับนักสาธารณสุข. สมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งไทย, 6(2), 134.

เย็นฤทัย จงถนอม. (2561). การเสริมสร้างสมรรถนะในงานของครูกรณีโรงเรียนเอกชนในเขตดุสิต กรุงเทพมหานคร. (วิทยานิพนธ์ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการการศึกษา). วิทยาลัยครุศาสตร์: มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์.

รัตนะ บัวสนธ์. (2564). การวิจัยและพัฒนานวัตกรรมการศึกษา (2). กรุงเทพมหานคร: สำนักพิมพ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.

สำนักงานวิจัยและพัฒนาการศึกษา. (2562). ทิศทางและโจทย์วิจัยของการศึกษาไทยเพื่อบรรลุ เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของโลก. กรุงเทพมหานคร: กระทรวงศึกษาธิการ.

สำนักงานพันธกิจการศึกษา มูลนิธิแห่งสภาคริสตจักรในประเทศไทย. (2566). พัฒนาคุณภาพการศึกษาโรงเรียน สังกัดมูลนิธิแห่งสภาคริสตจักรในประเทศไทย ปี ค.ศ. 2023-2026. สภาคริสตจักรในประเทศไทย.

อรัญญา เชาวลิต และทีมงาน. (2563). ค้นหาคุณค่าของตนเองและคุณค่าของคนอื่น. เข้าถึงได้จาก http://wachira.ppho.go.th/web_wachira/knowledge_file/20200908101129_16.pdf

Partnership for 21st Century Skills. (2011). Framework for 21st century learning. Washington, DC: Suite 700.

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2025-06-26

รูปแบบการอ้างอิง

ธงทัศวรรธนะ ส., ดวงชื่น พ. ., & อินทร์รักษ์ ช. . (2025). การพัฒนารูปแบบการเสริมสร้างสมรรถนะครูในศตวรรษที่ 21 ของโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดมูลนิธิแห่งสภาคริสตจักรในประเทศไทย. วารสารวิชาการ มจร บุรีรัมย์, 10(2), 342–354. สืบค้น จาก https://so06.tci-thaijo.org/index.php/ambj/article/view/283999