การเสริมสร้างสมรรถนะการจัดการเรียนรู้ของครู ด้วยรูปแบบชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพโรงเรียนเศรษฐบุตรบำเพ็ญ

Main Article Content

เตือนใจ ปิ่นนิกร

บทคัดย่อ

การวิจัยมีวัตถุประสงค์ 1) หาค่าสภาพปัจจุบัน และสภาพที่พึงประสงค์ในการเสริมสร้างสมรรถนะด้านการจัดการเรียนรู้ของครูโดยใช้รูปแบบชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ 2) พัฒนารูปแบบชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพในการเสริมสร้างสมรรถนะด้านการจัดการเรียนรู้ของครู 3) ศึกษาผลการใช้รูปแบบชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพในการเสริมสร้างสมรรถนะด้านการจัดการเรียนรู้ของครู 4) ประเมินรูปแบบชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แบบสอบถามสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ เพื่อเสริมสร้างสมรรถนะการจัดการเรียนรู้ของครู 2) แบบสอบถามที่ใช้ตรวจสอบรูปแบบชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพสำหรับผู้ทรงคุณวุฒิ 3) แบบสอบถามที่ใช้ประเมินคู่มือการใช้รูปแบบชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพสำหรับผู้ทรงคุณวุฒิ 4) แบบสอบถามการจัดการเรียนรู้ของครู 5) แบบประเมินความสามารถในการจัดการเรียนรู้ของครู    และ 6) แบบสอบถามประเมินความเหมาะสมและความเป็นประโยชน์ของรูปแบบชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพโรงเรียนเศรษฐบุตรบำเพ็ญที่ใช้ในการเสริมสร้างเสริมสร้างสมรรถนะการจัดการเรียนรู้ของครู กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูและบุคลากร จำนวน 151 คน โดยการเลือกแบบเจาะจง สถิติในการวิจัยได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา


              ผลการวิจัย พบว่า 1) ผลการศึกษาสภาพปัจจุบันชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพและการเสริมสร้างสมรรถนะด้านการจัดการเรียนรู้ ภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง สภาพที่พึงประสงค์ภาพรวมอยู่ในระดับมาก2) ผลการสร้างและตรวจสอบรูปแบบชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพมี 5 องค์ประกอบ ได้แก่ หลักการ วัตถุประสงค์  เนื้อหา กระบวนการ การวัดและประเมินผล 3) ผลการใช้รูปแบบชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพในการเสริมสร้างสมรรถนะการจัดการเรียนรู้ของครูหลังการใช้ภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด และ 4) ผลการประเมินความเหมาะสมและความเป็นประโยชน์ในการนำไปปฏิบัติเสริมสร้างสมรรถนะการจัดการเรียนรู้ของครู ภาพรวมอยู่ในระดับมาก ภาพรวมความเป็นประโยชน์ในการนำไปปฏิบัติ อยู่ในระดับมากที่สุด

Article Details

รูปแบบการอ้างอิง
ปิ่นนิกร เ. (2022). การเสริมสร้างสมรรถนะการจัดการเรียนรู้ของครู ด้วยรูปแบบชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพโรงเรียนเศรษฐบุตรบำเพ็ญ. วารสารครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 19(3), 185–199. สืบค้น จาก https://so06.tci-thaijo.org/index.php/edu-rmu/article/view/261147
ประเภทบทความ
บทความวิจัย

เอกสารอ้างอิง

ชูชาติ มงคลเมฆ. (2561). การพัฒนารูปแบบการพัฒนาสมรรถนะครูแบบมีส่วนร่วมของโรงเรียนใน

สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 3 {วิทยานิพนธ์ปริญญาดุษฎีบัณฑิต ไม่ได้ตีพิมพ์]. มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา.

บังอร เสรีรัตน์. (2559). การพัฒนารูปแบบการจัดกิจกรรมเสริมหลักสูตรเพื่อส่งเสริมความสามารถ

ในการคิดวิเคราะห์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ในกรุงเทพมหานคร [วิทยานิพนธ์ปริญญาดุษฎีบัณฑิต

ไม่ได้ตีพิมพ์]. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.

บุญชม ศรีสะอาด. (2553). การวิจัยเบื้องต้น (พิมพ์ครั้งที่ 8). สุวีริยาสาส์น.

โรงเรียนเศรษฐบุตรบำเพ็ญ. (2563). รายงานการประเมินตนเอง 2563. โรงเรียนเศรษฐบุตรบำเพ็ญ.

วิจารณ์ พานิช. (2555). วิถีสร้างการเรียนรู้เพื่อศิษย์ในศตวรรษที่ 21. มูลนิธิสดศรีสฤษดิ์วงศ์.

วิโรจน์ สารรัตนะ. (2557). กระบวนทัศน์ใหม่ทางการศึกษา ; กรณีนานาทัศนะการศึกษาศตวรรษที่ 21.

สำนักพิมพ์ซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์.

ศิริสุภา เอมหยวก. (2556). การพัฒนารูปแบบการเสริมสร้างสมรรถนะวิชาชีพครูบรรณารักษ์ห้องสมุดโรงเรียน

[วิทยานิพนธ์ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต]. มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม.

พิชิต ขำดี. (2561). ศึกษาแนวทางการส่งเสริมการเป็นชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพสำหรับโรงเรียนขนาดเล็ก

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา [วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต]. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล.

สรปรัชญ์ ไวกสิกรณ์. (2562). รูปแบบการบริหารเพื่อเสริมสร้างสมรรถนะการวัดและประเมินผล

การเรียนรู้ของครู ตามแนวทางของสถาบันทดสอบการศึกษาแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

ในโรงเรียนมัธยมศึกษา {วิทยานิพนธ์ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต}. มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ.

สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา. (2559). การพัฒนามาตรฐานการศึกษาของต่างประเทศ.

สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา.

สุภาพ คำวาง. (2559). ศึกษากระบวนการพัฒนาวิชาชีพครูสู่ความเป็นชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพของกลุ่ม

เครือข่ายพัฒนาการศึกษาท้องถิ่นเชียงรายโซนเหนือจังหวัดเชียงราย. รายงานการวิจัยโรงเรียนเทศบาล 1

(วัดพรหมวิหาร).

อุทุมพร จามรมาน. (2549). โมเดล. วารสารวิชาการ, 1(2), 22-26.

DuFour, R. (2007). “Professional Learning Communities: A Bandwagon, an Idea Worth Considering, or Our Best

Hope for High Levels of Learning”. Middle School Journal (J1), 39(1), 4-8.

Eisner, E. (1976). “Education Connoisseurship and Criticism: Their Form and Functions in Educational Evaluation.”

Journal of Aesthetic Education, 192-193.

Hord, S.M. (1997). Professional Learning Communities : Communities of Inquiry and Improvement. Austin :

Southwest Educational Development Laboratory.

Stufflebeam, D.L. (2008). The CIPP model for evaluation. In Faculty Education. Naresuan University. International

Seminar on New Directions in Educational Research, Measurement and Evaluation: The 16th Thailand

Education Research, Measurement and Evaluation Get-together. Naresuan University.