AN APPLICATION OF FOUR SUBLIME STATES OF MIND FOR THE WAY OF LIFE OF BAN THEPPHARAT COMMUNITY, SICHON DISTRICT, NAKHON SI THAMMARAT PROVINCE

Main Article Content

Phrapaladsurarak Chotidhammo (Jitmun)
Phrakruvijit Sathurot

Abstract

 การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัญหาการดำเนินชีวิตของชุมชนบ้านเทพราช  อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช 2) เพื่อศึกษาหลักพรหมวิหาร 4 ที่ปรากฏในคัมภีร์พระพุทธศาสนาเถรวาท และ 3) เพื่อประยุกต์ใช้หลักพรหมวิหาร 4 เพื่อการดำเนินชีวิตของชุมชนบ้านเทพราช อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ดำเนินการวิจัยโดยใช้วิธีวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) โดยการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-Depth-interview) ผลการวิจัยพบว่า การประยุกต์ใช้พรหมวิหาร 4 เพื่อแก้ปัญหาความแตกร้าวในครอบครัว แก้ปัญหายาเสพติดและปัญหาขาดความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ คือ การแสดงการกระทำต่อกันอย่างสุจริตและจริงใจ ทั้งต่อหน้าและลับหลัง เมื่อนำหลักธรรมมาส่งเสริมใช้ให้ถูกต้อง ถูกวิธี ปฏิบัติตนตามบทบาทหน้าที่และภาระที่รับผิดชอบ ควรเอาใจใส่ต่อหน้าที่การงาน สามารถประคับประคองครอบครัวของตนให้มีความสุขอบอุ่นของสมาชิกในครอบครัวได้ ถ้าทุกคนมีพรหมวิหารธรรมการพูดตักเตือนแนะนำด้วยความรัก อยากให้เขาพ้นทุกข์ มีความพลอยยินดีเมื่อสมาชิกมีจิตสำนึกกลับมาเปลี่ยนแปลงการกระทำในทางที่ดีมีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ด้วยความจริงใจไม่หวังผลตอบแทนดังนั้นชุมชนก็เกิดสันติสุขน่าอยู่

Article Details

Section
Research Articles
Author Biography

Phrakruvijit Sathurot, Mahachulalongkornrajavidyalaya University

Mahachulalongkornrajavidyalaya University

References

ดนัย ไชยโยธา. (2544). พจนานุกรมพุทธศาสตร์. กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์โอเอส พริ้นติ้งเฮาส์,

เนตรชนก โพธารามิก (2556), วิธีการประยุกต์ใช้พรหมวิหาร 4 เพื่อการพัฒนาสังคม. บัณฑิต

วิทยาลัย : มหาวิทยาลัยศิลปากร.

บุปผา พิกุลแก้ว, (2556), การประยุกต์ใช้หลักพรหมวิหาร 4 ในการบริหารงานวิชาการของ

ผู้บริหารในสถาบันอุดมศึกษาเอกชน กรุงเทพมหานคร. บัณฑิตวิทยาลัย :

มหาวิทยาลัยศิลปากร.

พระจำปี ชินดา. (2562), การใช้หลักพรหมวิหาร 4 ในการบริหารงานของผู้บริหาร

สถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสระบุรี. บัณฑิตวิทยาลัย :

มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณาชวิทยาลัย

พระมหาบุญญวัฑฒ์ ปญฺญาวุฑฺฒโน (อ่อนดี), (2554), การศึกษาการบริหารงานบุคลากร

ตามหลักพรหมวิหาร 4 โรงเรียนประถมศึกษา เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร.

บัณฑิตวิทยาลัย : มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

พระธรรมปิฎก (ป.อ.ปยุตฺโต). พุทธธรรม. (2542). พิมพ์ครั้งที่ 8. กรุงเทพฯ : โรงพิมพ์มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย,

พระพรหมคุณากรณ์ (ป.อ. ปยุตฺโต). (2547). ธรรมนูญชีวิต. กรุงเทพฯ: การศาสนา สำนักงาน พระพุทธศาสนาแห่งชาติ.

พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี). คิดอย่างไรให้มีสุข. https://www.health.kapook.com/ view75067.html. [2 กรกฏาคม 2563].

พระราชวรมุนี (ป.อ. ปยุตฺโต). (2537), พุทธศาสนากับสังคมไทย. กรุงเทพฯ : มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย,