ปัญหาการให้ดอกเบี้ยและผลตอบแทนในสินทรัพย์ดิจิทัลในประเทศไทย
Main Article Content
บทคัดย่อ
วัตถุประสงค์ของวิจัยนี้เพื่อศึกษาข้อดีและข้อเสียของการให้ดอกเบี้ยและผลตอบแทนในสินทรัพย์ดิจิทัลในแง่รูปแบบและข้อกฎหมายในประเทศไทย เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาในการพัฒนาของเทคโนโลยีแบบก้าวกระโดดและกฎหมายที่พัฒนาปรับใช้ไม่ทันซึ่งอาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจและความพัฒนาต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ การนำเทคโนโลยีบล็อคเชนเข้ามาใช้ในระบบการเงินก่อให้เกิดสินทรัพย์ดิจิทัลนำไปสู่การลงทุนและการลงทุนในลักษณะนี้มีการผันผวนสูง การลงทุนในลักษณะนี้ยังก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการถูกหลอกลวงจากผู้พัฒนาเหรียญ การให้ดอกเบี้ยหรือผลประโยชน์อื่นใดก็เป็นรูปแบบหนึ่งในการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีการให้ผลตอบแทนสำหรับผู้ที่ฝากสินทรัพย์ดิจิทัลไว้กับศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล แต่อย่างไรก็ดีในประเทศไทยนั้นยังไม่ได้มีกฎหมายในการรับรองคุ้มครองการฝากสินทรัพย์ในลักษณะนี้ ทำให้เกิดการให้ประโยชน์ในลักษณะโทเคนหรือสินทรัพย์ดิจิทัลในรูปแบบของโบนัสแทนซึ่งแท้จริงแล้วก็อาจถือว่าเป็นลักษณะเดียวกันกับการให้ดอกเบี้ยได้ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาต่อการเลี่ยงภาษาและรูปแบบวิธีการที่สุดท้ายแล้วนักลงทุนก็ได้ผลตอบแทนเช่นกัน ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่กฎหมายในประเทศไทยต้องพัฒนาและปรับให้เข้ากับรูปแบบวิธีการของเทคโนโลยีที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็วเพื่อให้และเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ
Article Details

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
ลิขสิทธิ์ของบทความ
ผลงานที่ได้รับการตีพิมพ์ถือเป็นลิขสิทธิ์ของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ห้ามมิให้นำเนื้อหา ทัศนะ หรือข้อคิดเห็นใด ๆ ของผลงานไปทำซ้ำ ดัดแปลง หรือเผยแพร่ ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยก่อน
เอกสารอ้างอิง
ชาวคริปโทเครียด! Zipmex ประกาศระงับการถอนทุกกรณี - CEO ไลฟ์แจงแล้ว. (2565). สืบค้นเมื่อ 20
กรกฎาคม 2565, จาก http://money.kapook.com/view257985.html
ธนาคารกสิกรไทย. (2565). ประกาศอัตราดอกเบี้ยและอัตราค่าธรรมเนียมในการยืมและให้ยืมหลักทรัพย์.
สืบค้นเมื่อ 20 กรกฎาคม 2565, จากhttps://www.kasikornsecurities.com/th/investorguide/ksannouncement/1?c=interestrate_th
ประกาศคณะกรรมการกํากับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ ที่ กลธ. 18/2561 เรื่อง การกําหนดลักษณะต้องห้ามของกรรมการและผู้บริหารของผู้ประกอบธุรกิจ สินทรัพย์ดิจิทัล. (2561). ใน ราชกิจจานุเบกษา: เล่ม 135 ตอนที่ 169ง (น. 57-65). สืบค้นจาก https://ratchakitcha.soc.go.th/documents/2144815.pdf
ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์. (ม.ป.ป.). สืบค้นจาก
https://www.krisdika.go.th/librarian/getfile?sysid=300167&ext=htm
พระราชกำหนดการกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ. 2527. (2527). ใน ราชกิจจานุเบกษา: ฉบับ
พิเศษ เล่ม 101 ตอนที่ 164 (น. 1-12). สืบค้นจาก https://ratchakitcha.soc.go.th/documents/1534529.pdf
พระราชกำหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561. (2561). ใน ราชกิจจานุเบกษา: เล่ม 135
ตอนที่ 33 ก (น. 43-70). สืบค้นจาก https://ratchakitcha.soc.go.th/documents/2140138.pdf
พระราชบัญญัติดอกเบี้ยเงินให้กู้ยืมของสถาบันการเงิน พ.ศ. 2523. (2523). ใน ราชกิจจานุเบกษา: ฉบับ
พิเศษ เล่ม 97 ตอนที่ 3 (น. 1-4). สืบค้นจาก https://ratchakitcha.soc.go.th/documents/1448003.pdf
พระราชบัญญัติห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา พุทธศักราช 2560. (2560). ใน ราชกิจจานุเบกษา: ฉบับ
พิเศษ เล่ม 134 ตอนที่ 5ก (น. 12-14). สืบค้นจาก https://ratchakitcha.soc.go.th/documents/2096455.pdf
เรท APR ของศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล. (2565). สืบค้นเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2565, จาก http://www.
binance.com.