THE DEVELOPMENT AND DESIGN OF NATURAL MATERIAL PRODUCTS FROM BANANA SHEATH TO ENHANCE THE INCOME OF FARMERS IN KAMPHAENG PHET PROVINCE
develop and design Products, natural from banana sheath, Enhance the Income of Farmers
Keywords:
การพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์, วัสดุธรรมชาติจากกาบกล้วย, เพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรAbstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) วิเคราะห์ความต้องการของตลาดและปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการซื้อผลิตภัณฑ์จากกาบกล้วย ซึ่งเป็นวัสดุธรรมชาติ 2) พัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์จากกาบกล้วยที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ 3) ศึกษารายได้ที่เกษตรกรได้รับจากการพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์จากกาบกล้วยในจังหวัดกำแพงเพชร การวิจัยครั้งนี้ใช้แนวทางการวิจัยแบบผสมผสาน รวบรวมข้อมูลจากกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่คาดว่าจะซื้อผลิตภัณฑ์จากการพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์จากกาบกล้วยซึ่งเป็นวัสดุธรรมชาติ จำนวน 323 ราย ตัวแทนจากชุมชนเกษตรกรรม 25 รายที่เข้าร่วมกิจกรรมปลูกกล้วยในตำบลเทพนคร อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร และผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์จากกาบกล้วย จำนวน 5 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ การสำรวจ สัมภาษณ์ และแบบประเมินผลิตภัณฑ์ การวิเคราะห์ข้อมูลประกอบด้วย การวิเคราะห์เนื้อหา การวิเคราะห์ค่าเฉลี่ยสถิติ และการวิเคราะห์ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) ลูกค้านิยมผลิตภัณฑ์จากกาบกล้วยซึ่งเป็นวัสดุธรรมชาติ ปัจจัยทางการตลาดที่มีผลต่อการซื้อผลิตภัณฑ์จากเปลือกกล้วยที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ ได้แก่ ความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ ราคาที่เหมาะสม การส่งเสริมการตลาด และการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับข้อดีของการนำวัสดุธรรมชาติจากเปลือกกล้วยมาพัฒนาผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์และช่องทางการจัดจำหน่าย โดยเฉพาะการมีระบบการจัดจำหน่ายออนไลน์ 2) ผลิตภัณฑ์จากเปลือกกล้วยที่ทำจากวัสดุธรรมชาติโดยเฉพาะภาชนะใส่อาหาร เช่น ชามและจาน ภายใต้ชื่อแบรนด์ "อิ่มสุข" และผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้รับการประเมินความเหมาะสมอย่างครอบคลุมและได้รับคะแนนสูงสุด โดยมีคะแนนเฉลี่ย 4.66 คะแนน 3) รายได้ของเกษตรกรจากการพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์จากเปลือกกล้วยที่ทำจากวัสดุธรรมชาตินั้นมาจากการขายเปลือกกล้วยตากและภาชนะใส่อาหาร โดยเฉพาะชามและจาน ส่งผลให้รายได้ของเกษตรกรเพิ่มขึ้นและช่วยให้เกษตรกรใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
References
กฤตณัฐ มีประมูล ,พัชรพล แก้วเกษ และสรรเพชญ สุรกูล. (2559). กระดาษกล้วย. สืบค้น 25 มีนาคม 2566, จาก http://bananapaperslbsg.blogspot.com/2016/08/blog-post_22.html.
จิตพนธ์ ชุมเกตุ. (2560). การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาท้องถิ่นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพทางการจัดการชุมชนอย่างยั่งยืนของชุมชนไทยมุสลิม อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี. กรุงเทพฯ: มหาวิทยาลัยศิลปากร.
ณฐมน ทรัพย์บุญโต, รสริน จอห์นสัน, นพรัตน์ เตชะพันธ์รัตนกุล, และมงคลกร ศรีวิชัย. (2565). ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการเลือกซื้อภาชนะที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติของผู้บริโภคในจังหวัดเชียงราย. วารสารบริหารศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, 11(2), 33-53.
ทัศชา ทรัพย์มีชัย. (2565). ภาชนะจากธรรมชาติ. สืบค้น 25 มีนาคม 2566, จาก https://petromat.org/home/natural-food-container/.
บุษรา สร้อยระย้า, ชมภูนุช เผื่อนพิภพ, ดวงกมล ตั้งสถิตพร ,รัชชา คิริพันธุ และ ประพาฬภรณ์ ธีรมงคล. (2554). การพัฒนาบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมจากเส้นใยกล้วยสำหรับบรรจุผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูป. วารสารวิชาการและวิจัย มทร.พระนคร สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกรุงเทพฯ, 7(1), 1-24.
มลสุดา ลิวไธสง. (2556). การผลิตภาชนะย่อยสลายได้ทางชีวภาพจากกาบกล้วย. วิทยานิพนธ์ปริญญามหาบัณฑิต, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.
รุจเรขา วิทยาวุฑฒิกุล. (2557). การพัฒนาแบบจําลองเครือข่ายสังคมเพื่อการเพิ่มผลผลิตงานวิจัยในมหาวิทยาลัยวิจัยไทย. นนทบุรี: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.
วรรณิภัค สหสมโชค, รัฐไท พรเจริญ, และสุพรรณ สมไทย. (2556). การออกแบบพัฒนาต้นแบบผลิตภัณฑ์กลุ่มของที่ระลึก ประเภทของใช้และของตกแต่งบ้าน จากวัสดุธรรมชาติประกอบกับวัสดุที่เหลือใช้จากการผลิต ในจังหวัดปทุมธานี. วารสารวิชาการและวิจัย มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร, 8(1), 143-154.
โศศิษฐา แดงตา, ปาณิสรา คงปัญญา และ อำพล ชะโยมชัย. (2563). ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดและ แรงจูงใจที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ เกษตรอินทรีย์ของผู้บริโภคในจังหวัดเพชรบูรณ์. วารสารวิชาการและวิจัยมหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, 10(3), 41-54.
สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร. (2562). ฐานข้อมูลท้องถิ่นจังหวัดกำแพงเพชรและตาก. สืบค้น 25 มีนาคม 2566, จาก https://arit.kpru.ac.th/ap2/local/?nu=pages&page_id=1216&code_db=610001&code_type=01
Cochran, W.G. (1953). Sampling Techiques. New York: John Wiley & Sons. Inc.,.
Downloads
Published
How to Cite
License
Copyright (c) 2024 URU Journal of Integrated Sciences for Development

This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
แนวคิดและทัศนะในบทความเป็นความรับผิดชอบของผู้เขียนบทความ การนำบทความหรือส่วนหนึ่งของบทความไปตีพิมพ์เผยแพร่ ให้อ้างอิงแสดงที่มา และข้อมูลเกี่ยวกับผู้เขียนบทความ
