การเรียนรู้แบบนำตนเองกับ Generative AI
คำสำคัญ:
Generative AI, การเรียนรู้แบบนำตนเอง, เทคโนโลยีการศึกษาบทคัดย่อ
บทความวิชาการนี้มีเป้าประสงค์ในการศึกษา ประโยชน์ ข้อดีและข้อจำกัดของการใช้ Generative AI ในการเรียนรู้แบบนำตนเอง เนื่องจาก Generative AI เป็นตัวช่วยที่สำคัญในด้านการศึกษา มีความสามารถในหลากหลายด้าน ทำให้สามารถสนับสนุนการเรียนในรูปแบบต่าง ๆ ได้ ตัวอย่างเช่น การเรียนรู้แบบนำตนเอง ซึ่งเป็นการเรียนรู้ที่มีผู้เรียนเป็นผู้กำหนดแนวทางในการเรียนรู้ด้วยตนเอง และมีการประเมินผลการเรียนรู้ได้ตลอดการเรียนรู้ 1) สามารถสร้างแผนการเรียนที่เหมาะสมกับผู้เรียนแต่ละบุคคลตามความถนัดหรือความสนใจ สร้างแบบทดสอบที่มีความเหมาะสมกับผู้เรียนรายบุคคล 2) สามารถช่วยพัฒนาทักษะที่จำเป็นสำหรับผู้เรียน เช่น ทักษะด้านการเขียน สามารถแก้ไขจุดบกพร่องในการเขียนเชิงวิชาการ การตรวจคำที่มีการสะกดผิด ทักษะการสื่อสาร สามารถแปลภาษาได้หลายภาษา 3) การใช้งาน Generative AI มีทั้งข้อดีและข้อจำกัดในการใช้งาน ข้อดีคือความรวดเร็วในการค้นหาคำตอบของผู้เรียน ทำให้สามารถประหยัดเวลาในการทำสิ่งต่าง ๆ ได้ อีกทั้งยังช่วยสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ในส่วนของข้อจำกัดยังมีปัญหาทางด้านความแม่นยำ จริยธรรมของข้อมูล และขาดความเข้าใจในบริบทที่ซับซ้อน ทำให้ยังต้องมีการระมัดระวังและตรวจสอบในการใช้งานข้อมูลที่ได้
เอกสารอ้างอิง
ณัฐกานต์ กัณโสภณ และสวนันท์ แดงประเสริฐ. (2565). การพัฒนาชุดฝึกทักษะออนไลน์โดยการใช้การเรียนรู้แบบนำตนเองเพื่อส่งเสริมทักษะการสร้างเว็ปแอปพลิเคชัน. วารสารคุรุศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี, 29, ธันวาคม 2565, 4(2), หน้า 37-50.
สิโรดม มณีแฮด และปณิตา วรรณพิรุณ. (2562). ระบบนิเวศการเรียนรู้ดิจิทัลด้วยปัญญาประดิษฐ์สำหรับการเรียนรู้อย่างชาญฉลาด. วารสารศึกษาศษสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร, 20, มีนาคม 2562, 21(2), หน้า 359-373.
พฤตภณ วุฒิสุข และภานุวัฒน์ ศรีไชยเลิศ. (2565). การพัฒนาบทเรียนออนไลน์ร่วมกับเทคนิคการเรียนรู้ด้วยตนเอง เรื่อง การเขียนโปรแกรมด้วยภาษาไพทอน รายวิชาวิทยาการคำนวณ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกาษาปีที่ 1 โรงเรียนมัธยมฐานบินกำแพงแสน. วารสารวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี, 16, ธันวาคม 2565, 11(2), หน้า 300-314.
เขมณัฏฐ์ มิ่งศิริธรรม. (2552). การเรียนรู้ด้วยการนำตนเองบนเครือข่าย Self-directed Lreaning on web based Learning. วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น, 2, มีนาคม 2552, 32(1), หน้า 6-13.
พิณพิรัตน์ คนสนิท และต้องลักษณ์ บุญธรรม. (2567). ปัจจัยที่ส่งผลต่อการเรียนรู้แบบนำตนเองของครูประถมศึกษาในยุคดิจิทัล. วารสารราชมงคลสุวรรณภูมิ, 1, มกราคม 2567, 6(2), หน้า 387-400.
ชินกฤต อุดมลาภไพศาล และกฤษณะ เชื้อชัยนาท (2566). Generative AI ในงานสื่อสารมวลชน, [ระบบออนไลน์], แหล่งที่มา https://sju.ac.th/pap_file/b4817757190b96ea34e96b915b6d967d.pdf เข้าดูเมื่อวันที่ 05/03/2568.
อภิญญา หิรัญญะเวช. (2567). บทบาทของปัญญาประดิษฐ์ในการศึกษาวิทยาการคอมพิวเตอร์. วารสารนวัตกรรมการเรียนรู้และเทคโนโลยี, 30, มิถุนายน 2567, 4(1), หน้า 13-18.
พระสมพร นามอินทร์ และขวัญใจ ทวนดำ. (2568). การใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ AI (Chat GPT) เพื่อส่งเสริมทักษะการสอนวิชาศิลปะ. วารสารสันตยาภิวัฒน์ วัดหนองนกกด, 9, กุมภาพันธ์ 2568, 3(1), หน้า 229-244.
วิชญะ น้อยมาลา. (2564). ทักษะจำเป็นของการทำงานในศตวรรษที่ 21. วารสารวิชาการรัตนบุศย์, 30, เมษายน 25673(1), หน้า 45-57.
คมสันต์ สงวนวงษ์, ณัฏฐา จันทร์พุฒ และทวีโชค เรือนรื่น. (2568). ปัญญาประดิษฐ์กับการจัดการเรียนการสอน. วารสารมหาจุฬาวิชาการ, 31, มกราคม 2568, 12(1), หน้า 136-151.
นันธิดา อนันตชัย และปณิตา นิรมล. (2564). ปัจจัยที่ส่งผลต่อการก ากับตนเองในการเรียนของนักศึกษาเจเนอเรชั่นซี (GEN Z) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร. วารสารบริหารธุรกิจเทคโนโลยีมหานคร, 18, มิถุนายน 2564, 18(1), หน้า 1-27.
สุภัทรศักดิ์ คําสามารถ, สุริมาศ นาครอด และจันทราภรณ์ สีสวย. (2568). การใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในการบริหารการศึกษาสําหรับการปรับปรุงการเรียนรู้เฉพาะบุคคล สํานักงานส่งเสริมการเรียนรู้ประจําจังหวัดร้อยเอ็ด. วารสารนวัตกรรมการศึกษาและการวิจัย, 31, มีนาคม 2568, 9(1), หน้า 700-713.
ชมพู เนื่องจํานงค์, ภัทรยุทธ โสภาอัศวภรณ์ และอัจฉรา ธนีเพียร. (2563). กรอบทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 กับการจัดการเรียนรู้โดยใช้โครงงานเป็นฐาน. วารสารวิชาการสถาบันเทคโนโลยีแห่งสุวรรณภูมิ, 26, มิถุนายน 2563, 6(1), หน้า 623-640.
พระครูปลัดจักรพล สิริธโร. (2567). การใช้เทคโนโลยี AI ในการเรียนการสอนแบบปรับเหมาะ (Adaptive Learning). วารสารวิชาการจินตาสิทธ์, 21, ตุลาคม 2567, 2(3), หน้า 208-218.
Nguyen A., Hong Y., Dang B., & Huang X. (2024). Human-AI Collaboration Patterns in AI-assisted Academic Writing, Taylor & Francis Online, vol. 49(5), February 2024, pp. 847 - 864.
กมลพร กัลยาณมิตร. (2564). ทักษะที่จำเป็นแห่งอนาคตการทำงานยุคหลังโควิด-19. วารสาร มจร พุทธปัญญาปริทรรศน์, 31, ธันวาคม 2564, 6(3), หน้า 165-176.
ดาวน์โหลด
เผยแพร่แล้ว
ฉบับ
ประเภทบทความ
สัญญาอนุญาต
ลิขสิทธิ์ (c) 2025 วารสารนวัตกรรมการเรียนรู้และเทคโนโลยี

อนุญาตภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
จริยธรรมในการตีพิมพ์บทความ
- กองบรรณาธิการขอสงวนสิทธิ์พิจารณาบทความที่มีรูปแบบและคุณสมบัติที่ครบถ้วนตามข้อกำหนดเท่านั้น หากบทความนั้นไม่ตรงตามข้อกำหนด กองบรรณาธิการฯ มีสิทธิ์ในการปฏิเสธลงตีพิมพ์
- ในการขอหนังสือตอบรับการตีพิมพ์ กองบรรณาธิการฯจะออกให้ในกรณีที่บทความนั้นพร้อมที่จะลงตีพิมพ์โดยไม่มีเงื่อนไขเท่านั้น
- การพิจารณาบทความ (Peer review) ของวารสารนวัตกรรมการเรียนรู้และเทคโนโลยีถือเป็นที่สิ้นสุด ผลงานวิชาการอาจไม่ได้ลงตีพิมพ์ในเล่มที่กำหนดไว้จนกว่าจะผ่านการพิจารณาบทความ (Peer Review) และพร้อมจะลงตีพิมพ์เผยแพร่แล้วเท่านั้น
- งานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับจริยธรรมของการวิจัยในมนุษย์และสัตว์จะต้องผ่านการประเมินโดยกรรมการจริยธรรมของต้นสังกัด
- บทความที่ส่งมาต้องไม่เคยเผยแพร่ในสิ่งพิมพ์อื่นใดมาก่อน และต้องไม่อยู่ในระหว่างการพิจารณาของวารสารอื่น บทความที่ได้รับการตีพิมพ์ถือเป็นลิขสิทธิ์ของวารสาร JLIT