การวิเคราะห์ความเชื่อและพิธีกรรมในเทศกาลฮวาผอของชนเผ่าจ้วง ตำบลผู่เมี่ยว อำเภอยงหนิง เมืองหนานหนิง เขตการปกครองตนเองชนชาติจ้วงมณฑลกวางสี สาธารณรัฐประชาชนจีน

Main Article Content

ลี่หัว ถาง
พัชรินทร์ บูรณะกร
ธีรโชติ เกิดแก้ว

บทคัดย่อ

บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ความเชื่อและพิธีกรรมในเทศกาลฮวาผอ ตำบลผู่เมี่ยว อำเภอยงหนิง สาธารณรัฐประชาชนจีน ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ โดยศึกษาจากเอกสาร คือ ตำนานพื้นบ้านของชาวจ้วง การสังเกต และการสัมภาษณ์เชิงลึกกับบุคคลผู้ให้ข้อมูลสำคัญที่เกี่ยวข้อง เช่น ผู้นำชุมชน ผู้นำประกอบพิธีกรรม ชาวบ้านผู้ศรัทธา ใช้วิธีคัดเลือกแบบเจาะจงและไม่เจาะจง จำนวน 43 คน นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์เชิงเนื้อหา และนำเสนอผลการศึกษาแบบพรรณนาวิเคราะห์ ผลการศึกษาพบว่า พิธีกรรมในเทศกาลฮวาผอมีจุดมุ่งหมายสำคัญ คือ เพื่อบูชาเทพีฮวาผอ ระลึกถึงวันจัดตลาดนัดของชาวจ้วงในตำบลผู่เมี่ยว อวยพรให้พื้นที่ตำบลผู่เมี่ยวฝนตกตามฤดูกาล ประชาชนร่ำรวย มีชีวิตสงบสุข และให้ผู้เข้าร่วมพิธีสำเร็จตามความปรารถนา โดยพบพิธีกรรม 2 แบบ คือ พิธีกรรมส่วนรวมที่ผสมผสานความเชื่อท้องถิ่นของชาวจ้วงที่มาจากตำนานเกี่ยวกับเทพีฮวาผอ กับความเชื่อที่ได้รับอิทธิพลจากศาสนาเต๋าและศาสนาพุทธ และพิธีกรรมส่วนบุคคลตามความเชื่อในเทพีฮวาผอที่มาจากตำนาน ในฐานะข้อมูลที่สืบทอดจากอดีต ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างตำนาน ความเชื่อ และพิธีกรรมพบว่า ความเชื่อเป็นแกนหลักและพื้นฐานสำคัญของพิธีกรรม และพิธีกรรมเป็นการปฏิบัติตามความเชื่อที่พิสูจน์ให้เห็นว่า ตำนานเป็นข้อมูลที่มีส่วนเป็นจริง ทำให้ตำนานและความเชื่อสมบูรณ์มากขึ้น ความเชื่อและพิธีกรรมมีบทบาทสำคัญในการสร้างความมั่นใจในการดำเนินชีวิต ความภาคภูมิใจให้แก่คนในสังคม ทำให้เกิดการเรียนรู้รากฐานและการสืบต่อทางวัฒนธรรม เป็นพื้นที่แสดงอัตลักษณ์ของสังคม และช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ ให้แก่คนในสังคม

Article Details

รูปแบบการอ้างอิง
ถาง ล., บูรณะกร พ., & เกิดแก้ว ธ. (2025). การวิเคราะห์ความเชื่อและพิธีกรรมในเทศกาลฮวาผอของชนเผ่าจ้วง ตำบลผู่เมี่ยว อำเภอยงหนิง เมืองหนานหนิง เขตการปกครองตนเองชนชาติจ้วงมณฑลกวางสี สาธารณรัฐประชาชนจีน. วารสารสังคมศาสตร์และวัฒนธรรม, 9(5), 15–28. สืบค้น จาก https://so06.tci-thaijo.org/index.php/JSC/article/view/281765
ประเภทบทความ
บทความวิจัย

เอกสารอ้างอิง

จิตรกร เอมพันธ์. (2545). พญานาค เจ้าแห่งแม่น้ำโขง: พิธีกรรมกับระบบความเชื่อพื้นบ้านแห่งวัฒนธรรมอีสาน. ใน วิทยานิพนธ์มานุษยวิทยามหาบัณฑิต สาขามานุษยวิทยา. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.

ฐาปนี บางยาง. (2549). พิธีกรรมและความเชื่อท้องถิ่น. กรุงเทพมหานคร: แสงดาว.

ธัญจิรา ศรีคำ. (2552). การสื่อสารกับการผลิตซ้ำเพื่อสืบทอดพิธีกรรมสามปีสี่รวงข้าวของชุมชนไทลื้อบ้านล้าอำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา. ใน วิทยานิพนธ์ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขาสื่อสารมวลชน. มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์.

บุษกร บิณฑสันฑ์. (2549). ความเชื่อ และพิธีกรรมที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมการถ่ายทอดดนตรีไทยภาคเหนือ. กรุงเทพมหานคร: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.

ปัทมาสน์ สุนทรโอวาท. (2562). บทบาทของความเชื่อและพิธีกรรมเกี่ยวกับศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราชที่มีต่อผู้ศรัทธา. ใน วิทยานิพนธ์ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาภาษาไทยและภาษาไทยประยุกต์. มหาวิทยาลัยสงขลานครินท์.

ผู้ให้สัมภาษณ์ A1. (19 เม.ย. 2567). ผู้ประกอบพิธีกรรม. (ลี่หัว ถาง, ผู้สัมภาษณ์)

ผู้ให้สัมภาษณ์ B1. (20 เม.ย. 2567). บทบาทหน้าที่ของเทศกาลฮวาผอ. (ลี่หัว ถาง, ผู้สัมภาษณ์)

ผู้ให้สัมภาษณ์ C1. (13 เม.ย. 2567). บทบาทหน้าที่ของเทศกาลฮวาผอ. (ลี่หัว ถาง, ผู้สัมภาษณ์)

ผู้ให้สัมภาษณ์ E1. (19 เม.ย. 2567). สาเหตุที่เข้าแถวกินโจ๊ก. (ลี่หัว ถาง, ผู้สัมภาษณ์)

ผู้ให้สัมภาษณ์ E15. (19 เม.ย. 2567). สาเหตุที่เข้าแถวกินโจ๊ก. (ลี่หัว ถาง, ผู้สัมภาษณ์)

ผู้ให้สัมภาษณ์ E18. (19 เม.ย. 2567). สาเหตุที่รวมงานเทศกาลฮวาผอ. (ลี่หัว ถาง, ผู้สัมภาษณ์)

ผู้ให้สัมภาษณ์ E21. (20 เม.ย. 2567). เหตุที่มาขอจัดพิธีกรรมขอลูก. (ลี่หัว ถาง, ผู้สัมภาษณ์)

ผู้ให้สัมภาษณ์ E23. (20 เม.ย. 2567). เหตุที่มาขอจัดพิธีกรรมขอลูก. (ลี่หัว ถาง, ผู้สัมภาษณ์)

ผู้ให้สัมภาษณ์ E24. (20 เม.ย. 2567). สาเหตุที่รวมงานเทศกาลฮวาผอ. (ลี่หัว ถาง, ผู้สัมภาษณ์)

ผู้ให้สัมภาษณ์ E3. (19 เม.ย. 2567). สาเหตุที่รวมงานเทศกาลฮวาผอ. (ลี่หัว ถาง, ผู้สัมภาษณ์)

ผู้ให้สัมภาษณ์ E9. (19 เม.ย. 2567). บทบาทหน้าที่ของเทศกาลฮวาผอ. (ลี่หัว ถาง, ผู้สัมภาษณ์)

ยุพิน เข็มมุกด์. (2554). ความเชื่อ พิธีกรรม สายใยวิถีล้านน. กรุงเทพมหานคร: สถาบันภาษา ศิลปะวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่.

Man, O. (2018). The Legend of the Creation of the Tai-Zhuang Ethnic Group: Worldview, Beliefs and Rituals. In Doctoral Dissertation, Doctor of Philosophy Program in Thai Studies. Burapha University.

Pinguan, N. (1992). Goddess, Fairy Song, Hero. Nanning: Guanngximinzu.

Qianwei, J. (2018). Zhuang Huapo Fertility Myths and Inter-subjectivity in Folklore Creation. Journal of Wenshan University, 31(1), 58-62.

Xing, G. (2019). On the influence of the myth of Muliujia on the ceremony of “hua po festive” of Zhuang Nationality. In Master’s Thesis in Folklore. Yunnan University.

Yuezhen, Z. (2024, Apr. 20). The ritual performer. (lihua Tang, Interviewer)