การศึกษาสภาวะความเหงาในสังคมไทย สู่การสร้างสรรค์นิทรรศการ “ความเหงาที่เกิดจากประเด็นการขาดปฏิสัมพันธ์ทางสังคมเมืองในมหานคร”

Main Article Content

เกษนภา เทพมณี
ประดิพัทธุ์ เลิศรุจิดำรงค์กุล

บทคัดย่อ

บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์การวิจัยเพื่อศึกษาสภาวะความเหงาในสังคมไทยและสภาวะความเหงาที่เกิดจากประเด็นการขาดปฏิสัมพันธ์ทางสังคมเมืองในมหานคร ในบทความมีการรวบรวมถึงสภาพปัญหา สาเหตุและผลกระทบของสภาวะความเหงาที่เกิดขึ้นในยุคปัจจุบัน เพื่อเห็นถึงแนวทางการสร้างสรรค์ผลงานทางการออกแบบ ด้วยการแปรรูปสภาพปัญหาและบูรณาการทฤษฎีทางจิตวิทยา ที่จะช่วยผลักดันให้ผู้คนตระหนักถึงผลกระทบจากสภาวะความเหงาและมีการรวบรวมทฤษฎีที่เกี่ยวข้อง ที่อาจสามารถคลี่คลายสภาวะความเหงาที่เกิดขึ้นได้ ด้วยวิธีการวิจัยเชิงปฏิบัติการ โดยการศึกษาและรวบรวมข้อมูล เพื่อนำเสนองานในเชิงสร้างสรรค์ ช่วยสื่อสารทางความหมายและความรู้สึกของผู้ที่ต้องเผชิญกับสภาวะความเหงาในสังคมไทย


ผลการศึกษาพบว่า สภาวะความเหงานั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย และทุกช่วงเวลา ทั่วไปแล้วสภาวะความเหงาจะเกิดขึ้นเมื่อมีปัจจัยของชีวิตเปลี่ยนไป ทำให้เกิดความรู้สึกถึงการขาดปฏิสัมพันธ์ทางสังคมหรือเกิดความรู้สึกถึงความบกพร่องในการมีสัมพันธภาพกับผู้อื่น ส่งผลด้านอารมณ์และจิตใจ ทำให้เกิดความรู้สึกโดดเดี่ยว ขาดที่พึ่ง เกิดความทุกข์ใจและแยกตัวออกจากสังคมในที่สุด ซึ่งเป็นสาเหตุการเกิดสภาวะความเหงาเช่นกัน “การขาดปฏิสัมพันธ์ทางสังคม” จึงถือเป็นอีกหนึ่งประเด็นสำคัญที่นำไปสู่แนวทางในการออกแบบผลงานสร้างสรรค์ในครั้งนี้ เพื่อถ่ายทอดความหมายและความรู้สึกของสภาวะความเหงาในรูปแบบนิทรรศการ

Article Details

ประเภทบทความ
บทความวิจัย

เอกสารอ้างอิง

กรมสุขภาพจิต. (2562). ความอ้างว้างจาก Work from Home. สืบค้นข้อมูลเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2565 จาก https://dmh.go.th/news-dmh/view.asp?id=30754

กรมสุขภาพจิต. (2562). ถอดรหัสความเหงา! เมื่อสังคมไทยกำลังเต็มไปด้วยคนรู้สึกโดดเดี่ยว. สืบค้นข้อมูลเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2565 จากhttps://dmh.go.th/newsdmh/view.asp?id=29723

กรมสุขภาพจิต. (2562). เพราะความเหงาทำลายสุขภาพ. สืบค้นข้อมูลเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2565 จาก https://dmh.go.th/news-dmh/view.asp?id=27816

ชุติมา ปัญญาพินิจนุกูร และเทียนทอง หาระบุตร. (2561). ความสุขกับการสร้างสัมพันธภาพ. วารสารเกษมบัณฑิต, 19(1): 236-247.

รัญชิดา ซุ้นจ้าย และคณะ. (2562). ความเหงาในนักศึกษาที่มีพฤติกรรมการใช้สื่อสังคมออนไลน์. วารสารจิตวิทยาคลินิก, 50(2): 29-44.

มหาวิทยาลัยมหิดล. (2562). Lonely in the Deep: เจาะลึกตลาดคนเหงา CMMU Marketing Conference. สืบค้นข้อมูลเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2565 จาก https://km.cm.mahidol.ac.th/archives/9470