ในสถานการณ์โควิด-19 นี้ โพชฌงค์: สวดก็ได้ แต่ถ้าใช้ จะยิ่งดี

ผู้แต่ง

  • พระณัฏฐ์ธนชัย กลฺยาณธมฺโม (จันดาผล) มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตสุรินทร์
  • พระครูใบฏีกาเวียง กิตฺติวณฺโณ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตสุรินทร์

คำสำคัญ:

โพชฌงค์ ๗, โควิด-19, สุขภาพจิต, พระพุทธศาสนา, การประยุกต์ใช้หลักธรรม

บทคัดย่อ

หนังสือเรื่อง “ในสถานการณ์โควิด-19 นี้ โพชฌงค์: สวดก็ได้ แต่ถ้าใช้ จะยิ่งดี” เขียนโดย สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ปยุตฺโต) พิมพ์เมื่อปี 2563 จำนวนหน้า 50 หน้า เป็นหนังสือกล่าวถึงเรื่องจิตใจว่า นิมนต์พระให้มาสวดโพชฌงค์อะไรกัน แก้โรคได้อย่างไร เพื่อจะได้อธิบายทำความเข้าใจในขั้นต้นนี้ ควรเข้าใจกันโดยมองไว้ก่อนว่า ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องของความปรารถนาดี ที่อยากให้ทุกคน ให้ทั้งสังคมนี้ ผ่านพ้นสถานการณ์ที่ถือว่าเลวร้ายอันนี้ ไปได้ด้วยดี แรงบันดาลใจของผู้วิจารณ์ในการเลือกหนังสือเล่มนี้มาวิจารณ์ คือ ในยุคของการแพร่เชื้อของ โควิด-19 ทำให้สังคมไทยมีปัญหามากมาย ไม่ว่าจะเป็นด้านการเมือง ด้านการปกครอง ด้านสาธารณสุข และด้านเศรษฐกิจ ส่งผลให้ประชาชนมีความเดือดร้อนในการประกอบอาชีพ ความเป็นอยู่ อาหาร และยารักษาโรค สิ่งที่จะช่วยให้จิตใจผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้ คือ การนำเอาหลักธรรมทางพระพุทธศาสนา มาเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ มาประยุกต์ใช้ในการดำรงชีวิตให้เกิดประโยชน์สุขสืบไป

เอกสารอ้างอิง

สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ปยุตฺโต). ในสถานการณ์โควิด-19 นี้ โพชฌงค์: สวดก็ได้ แต่ถ้าใช้ จะยิ่งดี. กรุงเทพมหานคร: บริษัท พิมพ์สวย จำกัด. 2563.

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2026-06-12

รูปแบบการอ้างอิง

กลฺยาณธมฺโม (จันดาผล) พ., & กิตฺติวณฺโณ พ. (2026). ในสถานการณ์โควิด-19 นี้ โพชฌงค์: สวดก็ได้ แต่ถ้าใช้ จะยิ่งดี. Journal of Buddhist Education and Research (JBER), 12(2), 632–643. สืบค้น จาก https://so06.tci-thaijo.org/index.php/jber/article/view/296925

ฉบับ

ประเภทบทความ

สารบัญ